7 cách vệ sinh, khử khuẩn tại nhà phòng dịch COVID-19

Tham gia
19/8/21
Bài viết
5
Biểu cảm được nhận
0
Cục Quản lý Môi trường y tế, Bộ Y tế đã công bố 7 cách thực hiện khử khuẩn tại gia đình, khuyến khích mọi người làm theo nhằm phòng chống dịch Covid tốt nhất có thể.
Vệ sinh nhà cửa

Tình hình dịch Covid 19
Cục Quản lý Môi trường y tế, Bộ Y tế cho biết, dịch COVID-19 trong thời gian vừa qua có diễn biến phức tạp với tốc độ lây nhiễm cao trong cộng đồng, đồng thời cũng là nguy cơ cao đối với an toàn và sức khỏe của mỗi người, gia đình. Bệnh lây truyền từ người sang người theo đường hô hấp, qua các giọt bắn khi giao tiếp, hô hấp hay dịch tiết mũi họng khi ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa vi rút rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng. Đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên cần hết sức cẩn thận phòng tránh.
Các biện pháp phòng dịch Covid
Ngoài các biện pháp vệ sinh cá nhân, tuân thủ đúng 5K để phòng chống dịch COVID-19 thì vệ sinh, khử khuẩn tại gia đình cũng rất cần thiết. Theo đó, để vệ sinh, khử khuẩn môi trường phòng chống dịch COVID-19 tại gia đình, các gia đình cần làm theo 7 hướng dẫn sau của Cục Quản lý Môi trường y tế:
  1. Khử khuẩn bằng chất tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng dùng sẵn hoặc pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu gia dụng (chứa khoảng 5% sodium hypochlorite) theo tỷ lệ 10ml dung dịch tẩy rửa với 1 lít nước để thành dung dịch có khả năng diệt vi rút, hoặc dung dịch chứa 0,05% clo hoạt tính, pha từ Cloramin B. Chỉ pha dung dịch đủ dùng trong ngày.
  2. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa. Sử dụng găng tay cao su, khẩu trang khi thực hiện vệ sinh, khử khuẩn.
  3. Các bề mặt phải được làm sạch bằng xà phòng và nước trước khi khử khuẩn.
  4. Khử khuẩn ít nhất 01 lần/ngày đối với các vị trí nền nhà, tường, bàn, ghế, đồ vật, bề mặt có nguy cơ tiếp xúc và khu vệ sinh.
  5. Khử khuẩn ít nhất 02 lần/ngày đối với các vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều kiển từ xa, điện thoại dùng chung. Tắt các thiết bị điện tử, công tắc đèn trước khi khử khuẩn.
  6. Bố trí đủ thùng đựng rác có nắp đậy, đặt ở vị trí thuận tiện.
  7. Thực hiện thu gom, xử lý rác thải hằng ngày theo quy định.
Thái Bình
Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống
 
Top