Bệnh nấm da thường gặp vào mùa mưa

Tham gia
28/8/21
Bài viết
23
Biểu cảm được nhận
0
Tuổi
34
Địa chỉ
Hà Nội
Website
www.canesten.com.vn
Mùa mưa có khí hậu tương đối khó chịu và khí hậu nóng ẩm là một vấn đề đáng lo ngại cho làn da. Cường độ nắng trong môi trường lúc này cao cùng thời tiết nóng, ẩm ướt thay đổi thất thường và môi trường ô nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi để các vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, nấm phát triển. Chúng khiến da dễ bị tổn thương, gây viêm, nhiễm1...
Hãy cùng Canesten Vietnam tìm hiểu một số bệnh nấm da thường gặp vào mùa mưa và cách phòng tránh dưới đây.

Hình ảnh nấm da mùa mưa

1. Nguyên nhân gây ra bệnh da liễu vào mùa mưa
Vào mùa mưa, thời tiết ẩm ướt, ngập úng thường xuyên là yếu tố thuận lợi cho virus và vi khuẩn và vi nấm phát triển. Chúng sẽ tấn công vào cơ thể người và gây ra các bệnh về da như viêm nang lông, nước ăn chân, mụn mủ trên da, nấm kẽ,...

Ngoài ra, khí hậu nóng ẩm sẽ làm tăng tiết mồ hôi, tạo điều kiện cho các loại vi nấm phát triển. Trong đó, thường gặp nhất là các loại vi nấm nông (gây bệnh ở lớp sừng của da). Dưới đây là 5 bệnh nấm da thường gặp vào mùa mưa cần chú ý.
Hình nấm da vào mùa mưa

2. Cách bệnh nấm da thường gặp vào mùa mưa
2.1 Nhiễm nấm da thân mình (nấm da toàn thân)
  • Triệu chứng:
Nấm da thân mình được hình thành do các loại vi khuẩn nấm. Loại nấm này tồn tại và phát triển trong môi trường ẩm ướt. Khi mắc phải bệnh này dấu hiệu dễ nhận biết nhất người bệnh có thể thấy được chính là mụn nước, tạo thành đám hình tròn hay hình nhiều cung. Những tổn thương này thường lành ở giữa, lan ra xung quanh.
Nấm da thân mình có thể xuất hiện tại nhiều vị trí khác nhau trên thân mình. Đặc biệt, loại bệnh này có thể lây nhiễm từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp với vùng da người bệnh hoặc các đồ vệ sinh cá nhân.

Điều trị nấm da

Cách điều trị và phòng ngừa nấm da thân mình
Kem bôi canesten tuýp 10g được khuyến nghị sử dụng khi bị hắc lào nấm da. Các sản phẩm này có thể chứa clotrimazole, miconazole, terbinafine hoặc các hoạt chất có tác dụng kháng nấm khác.
Ngoài ra, bác sĩ có thể khuyên bạn nên thay đổi lối sống chăm sóc vùng da nhiễm nấm tại nhà bằng cách:
Giặt bộ đồ giường và quần áo hàng ngày trong thời gian bị nhiễm nấm để giúp vệ sinh môi trường xung quanh
  • Giữ vùng da nhiễm nấm khô thoáng
  • Mặc quần áo rộng rãi ở các vùng da nhiễm nấm
  • Bôi thuốc điều trị nấm da cho tất cả các vùng da nhiễm nấm5
hình ảnh nấm da chân

2.2 Nấm da chân
  • Triệu chứng:
Có nhiều yếu tố dẫn đến bàn chân bị nhiễm nấm. Đăc biệt vào mùa mưa, những người sống trong môi trường khí hậu ẩm thấp, hoặc thường đi trong vùng nước bẩn do ngập lụt, sau đó không vệ sinh chân sạch, tạo điều kiện cho nấm có cơ hội sinh sôi và dễ bị nấm da chân.
Biểu hiện nhiễm nấm da bàn chân là dạng bong vảy da chân, cụ thể:
  • Bàn chân có màu đỏ kèm bong nhiều vảy trắng. Vảy bong từng đám nhỏ hay lan rộng toàn bộ bàn chân.
  • Đôi khi bệnh có thể xuất hiện tổn thương các mụn nước nhỏ, gây nên cảm giác ngứa ngáy và đau nhẹ
  • Tình trạng nghiêm trọng nhất của bệnh nấm da bàn chân là lở mụn mủ, loét nông, dày sừng đau đớn.
icon bác sĩ điều trị bệnh

Cách điều trị và phòng ngừa nấm da chân
Khi có biểu hiện nghi ngờ nhiễm nấm da chân, bạn nên tham khảo ý kiến của dược sĩ/ bác sĩ để có điều trị phù hợp. Nếu nhiễm nấm da chân mức độ nhẹ, bác sĩ/ dược sĩ có thể chỉ định bôi một số loại kem chống nấm có chứa Clotrimazole, Miconazole hoặc Terbinafine hoặc các hoạt chất có tác dụng kháng nấm khác. Thời gian điều trị cụ thể phụ thuộc vào từng loại thuốc, thường trong khoảng 2 tuần.
 
Top