Các bệnh ngoài da dân tập Gym thường mắc phải là gì?

Tham gia
28/8/21
Bài viết
23
Biểu cảm được nhận
0
Tuổi
34
Địa chỉ
Hà Nội
Website
www.canesten.com.vn
Tập gym đúng cách và đều đặn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta như kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa bệnh tật, tạo cảm giác tích cực và thoải mái,...Tuy nhiên môi trường phòng tập GYM có thể tạo điều kiện thuận lợi cho một số bệnh lý về da phát triển như: nhiễm nấm da, mụn cóc,... nếu như gymer không thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhất định.

Do đó, hãy cùng Canesten Vietnam tìm hiểu một số các bệnh về da mà người tập gym có thể gặp phải và cách phòng ngừa ngay sau đây.

bệnh nấm da thân mình

1. Nấm da thân mình
Nấm da thân mình là một trong các bệnh về da do nhiễm nấm thuộc nhóm dermatophytes gây ra. Bệnh có thể xuất hiện ở nhiều vùng da khác nhau trên cơ thể như bị nấm ngón tay,... Theo thời gian, nếu nấm da thân mình không được chữa trị kịp thời, chúng sẽ lan dần sang những bộ phận khác trên cơ thể.
Khi mắc phải bệnh này, dấu hiệu điển hình nhất người bệnh có thể nhận biết được chính là mụn nước, tạo thành đám hình tròn hay hình nhiều cung. Những tổn thương này thường lành ở giữa, lan ra xung quanh. Ngoài ra, người bệnh còn xuất hiện cảm giác ngứa ngáy khó chịu tại vùng có hắc lào.
Nấm da thân mình được gây ra bởi loại nấm có thể tồn tại và phát triển trong môi trường ẩm ướt . Để bảo vệ cơ thể tránh nấm da toàn thân bạn nên hạn chế tiếp xúc cơ thể trực tiếp với mặt sàn phòng tắm, tránh các máy tập còn ướt mồ hôi và lau khô người trước khi mặc đồ.
2. Nấm bàn chân
Bệnh nấm bàn chân là một trong số các bệnh về da có thể lây lan trong các bể bơi, nhà tắm công cộng như tại ở phòng gym, hoặc ở người thường xuyên đi giày hay bít tất ,gây bí mồ hôi ở chân.
bệnh nấm bàn chân

Biểu hiện nhiễm nấm da bàn chân ta thường gặp là:
  • Dạng có tình trạng bong vảy: khi đó, bàn chân có màu đỏ kèm bong nhiều vảy trắng. Đôi khi bệnh có thể xuất hiện tổn thương các mụn nước nhỏ.
  • Hình thái dạng viêm kẽ bàn chân: hay gặp kẽ ngón chân thứ 3,4,5 hoặc các kẽ bàn chân ở người có bàn chân các ngón khít
  • Bệnh nhiễm nấm da bàn chân lâu có thể gây bệnh nấm ở móng chân.
  • Cảm giác tại chỗ bàn chân bị nấm ngứa có thể kèm theo đau nhẹ.
Tình trạng nghiêm trọng nhất của bệnh về da này là lở mụn mủ, loét nông và có lớp dày sừng đau đớn. Các tổn thương này đặc biệt phổ biến giữa các ngón chân, nhưng có thể toàn lòng bàn chân. Loét bàn chân có thể xảy ra ở những người bị bệnh đái tháo đường đường và những người có hệ thống miễn dịch yếu.
3. Nấm bẹn
Nấm bẹn hay còn gọi là nấm da đùi (Tinea cruris) là một trong số các bệnh về da do nấm gây ra ở vùng háng, đùi và mông. Bệnh nấm bẹn do một nhóm vi nấm có tên là dermatophytes gây ra. Những loại nấm này sống tự nhiên trên da của bạn và thường không gây ra vấn đề gì. Tuy nhiên, khi bạn mặc quần áo ướt đẫm mồ hôi sau khi tập thể dục, việc tiếp xúc với độ ẩm trong thời gian dài có thể tạo điều kiện cho nấm sinh sôi nhanh chóng.
Khi bạn có sự phát triển quá mức của nấm da ở vùng bẹn, nó sẽ gây ra tình trạng da nhiễm nấm như ngứa ngáy. Nấm bẹn rất dễ lây lan. Bạn có thể bị nhiễm nấm khi tiếp xúc cá nhân gần gũi với người bị nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc với quần áo chưa giặt của người bị nhiễm bệnh.
Làm thế nào để tránh các bệnh về da tại phòng tập gym?
  • Lựa chọn quần áo thoải mái, không quá chật để giữ độ ẩm. Không mặc quần áo ướt và phải lau khô người trước khi mặc đồ.
  • Tránh dùng chung khăn hoặc các vật dụng cá nhân khác và nên sử dụng khăn sạch mỗi khi bạn tắm.
  • Băng bó vết thương hở trước khi đến tập. Hạn chế tiếp xúc da trực tiếp với mặt sàn, các tấm thảm được sử dụng chung.
  • Người mắc các bệnh về da có thể cân nhắc ngừng tập để điều trị cho khỏi hẳn. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ/ dược sĩ khi gặp các vấn đề về nấm da hay các bệnh về da khác để sử dụng kem bôi điều trị như Canesten tuýp 10g.
 
Top