Chia Sẻ Các khoản chi phí phát sinh tăng giảm khi xây nhà thường bị bỏ qua

Tham gia
12/11/20
Bài viết
46
Biểu cảm được nhận
0
Tuổi
23
Địa chỉ
492 Nguyễn Văn Trỗi, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương
Website
datthu.vn
Để xây một ngôi nhà từ A – Z cần những khoản chi phí nào? Dưới đây là 2 loại chị phí rất thường bị bỏ qua dẫn đến chi phí xây dựng bị đội lên một khoản không nhỏ?

Chi phí xây dựng sân vườn, cổng, hàng rào
Đây là phần chi phí mà rất nhiều chủ nhà thường không để ý khi xây nhà. Thực tế khoản chi phí này là không ít nếu quý anh chị có diện tích đất lớn muốn làm sân vườn, xây tường rào, và cổng.

Đối với sân vườn

Đối với phần sân vườn sẽ có hai khoản đó là thiết kế và thi công.

Chi phí thiết kế = Đơn giá thiết kế/m2 x Diện tích thiết kế.

Còn thi công sân vườn sẽ phụ thuộc vào diện tích, chủng loại nguyên vật liệu quý anh chị lựa chọn và thời điểm thực hiện.

Anh chị cần dự trù trước chi phí xây dựng sân vườn, cổng ràoĐối với tường rào, cổng rào

Đối với tường rào, cổng rào thì chi phí xây dựng được tính dựa theo loại nguyên vật liệu xây dựng ( gạch ống, gạch block, sắt…), kiểu móng, chiều cao, độ dày tường, cổng thường hay cổng nghệ thuật.

Nói tóm lại, nếu ngôi nhà gia chủ dự tính xây có hạng mục này thì nên làm việc rõ với công ty thiết kế về mặt chi phí. Gia chủ nên có được bản báo giá cụ thể trước khi quyết định.

Xem thêm: Cách tính giá nhân công xây dựng

Chi phí dọn dẹp, giải phóng mặt bằng
Đây là phần công việc mà đa số chủ nhà phải tự mình dọn dẹp để bàn giao mặt bằng trống cho đơn vị nhà thầu. Công tác dọn dẹp này tiêu tốn không ít thời gian cũng như tài chính của anh chị.

Đặc biệt trong trường hợp xây nhà mới trên nền nhà cũ thì chi phí dọn dẹp, giải phóng mặt bằng là không nhỏ. Chủ nhà sẽ phải phá dỡ bê tông, cấu kiện ngầm cũ, chặt bỏ cây xanh, hút hầm cầu, đổ cát san lấp mặt bằng…. Sau đó, bàn giao lại mặt bằng trống cho đơn vị xây dựng.

Khoản phí phá dỡ công trình, dọn dẹp, và bàn giao từ A-Z được tính theo Đơn giá trên m2 x Tổng điện tích công trình. Thường sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô, kết cấu, vị trí và công trình có thu hồi được vật tư hay không.

Quý anh chị phải tự chi chi phí dọn dẹp/ giải phóng mặt bằngXem thêm: Nhà phố mái ngói đẹp

Các khoản chi phí phát sinh tăng giảm
Như đã nói ở trên, việc dự trù chi phí chỉ mang tính tương đối, không thể đúng 100%. Trong quá trình thi công nhà sẽ có những khoản phát sinh tăng – giảm ngoài dự toán.

Các chi phí phát sinh khi xây nhà có thể gặp ở bất kỳ loại chi phí nào, từ thiết kế đến xây dựng. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến làm cho chủ nhà phải chi trả thêm so với dự toán ban đầu:

– Không có kế hoạch rõ ràng khi xây nhà

– Gia chủ thay đổi ý định trong quá trình thi công hoặc phát sinh nhiều mục thi công mới

– Đơn vị thiết kế không đủ chuyên môn

– Đội ngũ xây dựng không đủ chuyên môn

– Khách quan hoàn cảnh, nhà vướng vào pháp lýXem thêm: Mẫu nhà phố đẹp

Quý gia chủ còn bất kỳ thắc mắc nào về việc thiết kế xây dựng nhà phố, tính chi phí thiết kế, thi công căn nhà của mình, xin vui lòng liên hệ với Công ty kiến trúc Đất Thủ. Đội ngũ chuyên gia của Đất Thủ sẽ liên hệ tư vấn chi tiết miễn phí cho anh chị.
 
Top