Công nghệ blockchain là gì? Ứng dụng vào cuộc sống như thế nào?

Tham gia
5/11/21
Bài viết
11
Biểu cảm được nhận
0
Giữa thời đại công nghệ bùng nổ, công nghệ Blockchain trở thành xu hướng cực HOT tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp thì vai trò của Blockchain càng trở nên quan trọng với kinh tế toàn cầu. Ngoài ứng dụng nổi bật gắn với bitcoin và tiền điện tử, nền tảng công nghệ,... Blockchain đang dần được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực trong cuộc sống. Các ứng dụng thực tiễn nổi bật đó là gì? Blockchain đang bước dần vào cuộc sống người Việt Nam như thế nào?
  1. Blockchain là gì?
Có thể hiểu Blockchain tương tự như một cuốn sổ cái kế toán, là hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ và truyền tải thông tin (giao dịch kỹ thuật số) trong các khối (block), được liên kết với nhau và sử dụng hệ thống mã hóa phức tạp. Các block lưu trữ thông tin này độc lập hoạt động, có khả năng mở rộng theo thời gian và được quản lý bởi tất cả các nút trên hệ thống không cần qua bên trung gian thứ 3. Thông tin được đưa lên hệ thống Blockchain không thể thay đổi, chỉ có thể bổ sung khi có được sự đồng ý của tất cả cá nhân tham gia mạng lưới.
Công nghệ Blockchain cho phép chia sẻ dữ liệu minh bạch mà vẫn đảm bảo tính bảo mật cao, lại tiết kiệm chi phí cho người dùng…đã được ứng dụng rộng rãi vào các lĩnh vực khác nhau như: nền tảng bất động sản, quản lý giáo dục, quản lý y tế - chăm sóc sức khỏe,...
  1. Ứng dụng công nghệ Blockchain trong cuộc sống thực tiễn
Trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng các ngân hàng và các công ty tài chính đều thừa nhận rằng Blockchain có vai trò quan trọng thúc đẩy quá trình hoạt động được suôn sẻ và phát triển vượt bậc. Ứng dụng Blockchain trong tính năng hợp đồng thông minh giúp khách hàng có thể bỏ qua khâu trung gian, tiết kiệm chi phí, đẩy nhanh các giao dịch, lại hạn chế được rủi ro khi thanh toán, cải tiến hệ thống quản lý thông tin công nghệ cũ…
Dự báo trong tương lai, Blockchain được sử dụng để xác thực thông tin khách hàng, khả năng tín dụng, quản lý rủi ro, thay thế hệ thống chuyển khoản ngân hàng truyền thống.
Thương mại điện tử đang dần chuyển sang hình thức trực tuyến. Vấn đề về quản lý chuỗi cung ứng, quá trình vận chuyển hàng hoá đến người tiêu dùng cực kỳ nhiều bước chuyển đổi và quan trọng tính bảo mật. Blockchain có khả năng giải quyết các vấn đề này thông qua hợp đồng thông minh, tạo điều kiện cho các bên dễ dàng ký kết, tiết kiệm chi phí liên kết các doanh nghiệp nhờ lược bỏ trung gian, gắn giải pháp thanh toán trên các nền tảng công nghệ, sàn thương mại điện tử, website,...
Trong lĩnh vực bất động sản, ứng dụng Blockchain trên các nền tảng cho phép người dùng thực hiện các giao dịch nhanh chóng, linh hoạt ở mọi vị trí trên toàn cầu vẫn đảm bảo an toàn. Điển hình như nền tảng GAAPNOW, tính năng số hóa từng bất động sản bằng NFT, giao dịch có thể thực hiện ngay lập tức, ở bất cứ đâu, với bất cứ khách hàng nào với tính bảo mật cao; đồng thời tiết kiệm chi phí vì không phải qua bất cứ trung gian nào.
Đối với nông nghiệp, Blockchain giúp người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, vòng đời của các loại nông sản. Các thông tin khác như quản lý chất lượng, quản lý giá cả, quản lý bán hàng cũng được cập nhật mới liên tục, công khai trong chuỗi blockchain. Nhờ đó, sản phẩm nông sản nhận được lòng tin cao hơn của khách hàng.
Không chỉ vậy, Blockchain ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong các lĩnh vực ngành nghề khác như y tế - chăm sóc sức khỏe, giáo dục, truyền thông,... Trong tương lai, công nghệ blockchain hứa hẹn sẽ mang đến những đột phá lớn hơn và mang vai trò không thể thiếu trong hoạt động của cuộc sống con người.
 
Top