Tin tức Điểm báo 02/10/2019 | Không khí ô nhiễm đe dọa sức khỏe: Tổng cục Môi trường khuyến cáo gì?

Tham gia
21/8/19
Bài viết
40
Biểu cảm được nhận
8
Địa chỉ
Hà Nội
TIN HOT

Không khí ô nhiễm đe dọa sức khỏe: Tổng cục Môi trường khuyến cáo gì?

o-nhiem-kk-15699112552021508073440-15699112770861281371189.png

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội đang ở mức cao nhất trong vòng 5 năm qua.
Người dân đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh hô hấp hạn chế ra ngoài, hạn chế tham gia giao thông và các hoạt động ngoài trời.
Theo báo cáo về chất lượng không khí tại Hà Nội và TP.HCM trong tháng 9/2019 của Tổng cục Môi trường, số liệu dựa trên 13 trạm quan trắc tự động, liên tục trên địa bàn TP.Hà Nội (1 trạm của Tổng cục Môi trường, 11 trạm của TP.Hà Nội và 1 trạm của sứ quán Mỹ) đo được trong khoảng thời gian từ 12 - 29/9. Theo đó, nồng độ bụi PM2.5 có xu hướng gia tăng trong thời gian từ 12 - 17/9, sau đó giảm từ 18 - 22/9 và tăng cao trở lại, duy trì liên tiếp trong các ngày từ 23 - 29/9.
Đặc biệt, từ 25 - 29/9, toàn bộ các trạm đều có giá trị PM2.5 vượt quy chuẩn Việt Nam. Nhiều trạm AQI ngày đã tăng cao gần tới mức xấu, đặc biệt trong ngày 29/9 còn ghi nhận giá trị AQI ngày của trạm Đại sứ quán Mỹ vượt mức xấu (AQI hơn 200).
Ô nhiễmtập trung vào đêm và sáng sớm. Chỉ số AQI giờ khoảng thời gian này ở mức kém (AQI lớn hơn 100- nhóm nhạy cảm nên hạn chế ra ngoài). Thậm chí có những giờ lên tới mức xấu (AQI lớn hơn 200, rất có hại cho sức khỏe mọi người). Đặc biệt, trong sáng liên tiếp các ngày từ 25-30/9, ghi nhận một số trạm AQI giờ đã vượt ngưỡng 200. Tuy nhiên, AQI giờ ở mức xấu chỉ xảy ra ở một số vị trí và thời điểm là các trạm Hoàn Kiếm, Thành Công, Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu, Minh Khai, Sứ quán Mỹ và 556 Nguyễn Văn Cừ. Thời gian ô nhiễm cao điểm nhất từ 0h-6h. Trong đó, từ 27 - 30/9 là những ngày có nhiều trạm, nhiều giờ, AQI ở mức xấu nhất trong 2 tuần.


-----

Hà Giang công bố 151 cán bộ, đảng viên liên quan vụ gian lận thi cử


20190918img2355-15699412191391867895220.jpg

Phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang

Theo thông báo, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy và các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc đã thành lập 36 đoàn kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 trên địa bàn tỉnh.
Tổng số cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm là 151 trường hợp (bao gồm cả 2 trường hợp đã được kiểm tra, xử lý là ông Trần Đức Quý, phó chủ tịch UBND tỉnh và ông Vũ Văn Sử, nguyên giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang đã thi hành kỷ luật hai ông này bằng hình thức cảnh cáo, Ủy ban Kiểm tra trung ương đang kiểm tra việc thi hành kỷ luật Đảng). Với 149 cán bộ, đảng viên còn lại, tỉnh Hà Giang kiểm tra, xem xét, xử lý đối với 137 trường hợp, còn 12 trường hợp ngoài Đảng bộ tỉnh quản lý.
Kết quả kiểm tra, xử lý đối với 137 trường hợp cụ thể như: Có 46 cán bộ, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm, đã bị xử lý kỷ luật (42 trường hợp bị khiển trách, 1 trường hợp bị cảnh cáo, 3 trường hợp bị khai trừ Đảng); 29 cán bộ, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm nhưng chưa đến mức xử lý kỷ luật, yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm; 57 cán bộ, đảng viên đang tiếp tục bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và các Huyện ủy, Thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy Hà Giang kiểm tra, xem xét xử lý; 4 cán bộ, đảng viên tạm dừng kiểm tra, xem xét xử lý do 2 trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo và 2 trường hợp đang chờ kết quả xét xử của Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang. Đặc biệt, 1 trường hợp kiểm tra nhưng không có khuyết điểm vi phạm.

-----


Hai nghi phạm thay đổi lời khai ban đầu, thừa nhận lên kế hoạch giết tài xế Grab

Sau buổi thực nghiệm vào chiều 1/10, hai nghi phạm không thể che giấu được sự thật và cúi đầu thừa nhận lên kế hoạch sát sát hại tài xế Grab để lấy tiền về quê.

sat-hai-tai-xe-2014132.jpg

Hai nghi phạm thực nghiệm hiện trường vào chiều 1/10.

Tối 1/10, ông Lê Đức Hùng, Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đơn vị đang tạm giữ Đinh Văn Giáp (SN 1995, trú tại xã Phù Nham, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) và Đinh Văn Trường (SN 2000, trú xã Thanh Lương, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) để làm rõ hành vi giết tài xế Grab, cướp tài sản.
Theo Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, vào chiều cùng ngày, cơ quan chức năng đưa hai nghi phạm ra thực nghiệm hiện trường vụ án tại khu vực phường Thụy Phương và Bến xe Mỹ Đình.
Thông qua buổi thực nghiệm, cơ quan điều tra có thêm nhiều chứng cứ, tài liệu để làm rõ động cơ gây án của hai nghi phạm.
"Hai nghi phạm sau nhiều lần vòng vo, cuối cùng cũng thừa nhận lên kế hoạch để dụ tài xế đến nơi vắng vẻ rồi ra tay sát hại để lấy tiền về quê", ông Hùng thông tin.
Ngày 30/9, khi bị công an bắt giữ, hai nghi phạm thể hiện sự quanh co, chối tội khi khai nhận, xin tiền tài xế S. nhưng anh này không cho nên ra tay sát hại nạn nhân.

-----

Phó Thủ tướng đi thử tàu, “truy vấn” tổng thầu đường sắt Cát Linh - Hà Đông

cl1_qecv.jpg

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sáng 1/10
Cùng đi với Phó Thủ tướng có Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan.
Tại dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá, thời gian qua tiến độ triển khai công trình còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra.
“Để đưa dự án vào vận hành thương mại, trước mắt tổng thầu phải khẩn trương hoàn thiện thủ tục, hồ sơ công trình theo đúng thiết kế đã được phê duyệt và phải có sự đánh giá của đơn vị tư vấn độc lập”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.
“Tổng thầu phải đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành công trình, không có bất cứ lý do gì để dự án chậm trễ nữa. Đẩy nhanh tiến độ, nhưng chất lượng phải tốt, phải đảm bảo. Tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, tư vấn độc lập và chủ đầu tư phải đánh giá kỹ lưỡng, dự án phải được các cơ quan, đơn vị liên quan chấp thuận đảm bảo an toàn mới đưa vào khai thác thương mại”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

-----

Thu gom trên 1.800 tấn tro xỉ, phế thải từ vụ cháy Công ty Rạng Đông

rang_dong_qazx_izol_klfs.jpg

Thu gom phế thải, tẩy độc tại nhà máy Rạng Đông.
Lãnh đạo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết: Trên 800 tấn chất thải tro xỉ và 1.000 tấn phế thải xây dựng đã được vận chuyển thu gom.
Tại cuộc họp báo chiều 1/10 do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, ông Mai Trọng Thái, Chi Cục trưởng Chi Cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết việc thu gom, vận chuyển tháo dỡ, xử lý chất thải, tiêu khử độc sau vụ cháy tại Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông cơ bản hoàn thành.
Cụ thể, đến nay trên 800 tấn chất thải tro xỉ và trên 1.000 tấn là phế thải xây dựng đã được vận chuyển thu gom. Bộ Tư lệnh Hóa học đảm nhiệm công tác tẩy độc, tiêu độc tại hiện trường vụ cháy. Theo đó, hoàn thành khu vực 1 khoảng 2,500m2. Dự kiến, hoàn thành khu vực 2 và 3 xong trước ngày 8/10.


-----

Trưởng ban khoa học của NASA: Có thể tìm ra sự sống trên Sao Hỏa trong vòng 2 năm tới

httpscdncnncomcnnnextdamassets190930082450-02-jim-green-nasa-2018-file-1569902125623329108997.jpg

Jim Green, trưởng ban khoa học của NASA tuyên bố họ đã rất gần tới dấu mốc phát hiện ra sự sống trên Sao Hỏa, có điều ông lo sợ rằng thế giới chưa sẵn sàng cho một tuyên bố “mang tính cách mạng” như thế. Ông nói rằng hai robot thăm dò, một tới từ NASA và một tới từ Cơ quan Vũ trụ Châu Âu ESA, sẽ tìm thấy dấu vết sự sống chỉ vài tháng sau khi chúng hạ cánh xuống Sao Hỏa - vào tháng Ba năm 2021.
Sứ mệnh tiếp theo hướng tới Sao Hỏa sẽ là thử nghiệm khoa học tiên tiến nhất thời điểm hiện tại, thế nhưng NASA lại lo lắng rằng thử nghiệm sẽ … thành công mỹ mãn. “Nó sẽ mang tính cách mạng”, ông Jim Green nói. “Nó sẽ khởi động cho một dòng suy nghĩ hoàn toàn mới. Tôi không nghĩ rằng ta sẵn sàng đối mặt với nó”.
Tàu thăm dò của NASA sẽ lên không vào mùa hè năm sau, song song với tàu ExoMars của ESA, chúng sẽ là những thiết bị đầu tiên thu thập mẫu vật và mang về Trái Đất. Các nhà khoa học tin rằng bề mặt Hành tinh Đỏ có lượng bức xạ lớn, vậy nên nếu sự sống tồn tại, nó sẽ nằm sâu dưới lòng đất.
 
Top