Tin tức Điểm báo 28/09/2019 | Bộ GTVT lên tiếng về trách nhiệm dự án “tai tiếng” Cát Linh – Hà Đông

Tham gia
21/8/19
Bài viết
40
Biểu cảm được nhận
8
Địa chỉ
Hà Nội

Bộ GTVT lên tiếng về trách nhiệm dự án “tai tiếng” Cát Linh – Hà Đông

cl1_fvii.jpg

Bộ GTVT đang rà soát để xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan tới dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, dự án trải qua thời gian dài, nhiều bên liên quan. Ban đầu dự án do Cục Đường sắt làm đại diện chủ đầu tư, sau đó chuyển sang Ban quản lý dự án đường sắt.
“Hiện Bộ GTVT đang rà soát, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan, khi nào có sẽ công bố”, ông Đông nói, và cho biết, với kết luận của Kiểm toán Nhà nước, Bộ GTVT đang nỗ lực thực hiện nghiêm.
Về 1% còn lại của Dự án Đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông là những việc gì, ông Đông cho biết, phần này chủ yếu là chỉnh trang mỹ quan và hoàn thiện thủ tục.
Cụ thể, dự án còn một số việc chưa hoàn thành gồm: Chưa hoàn thành công tác chỉnh trang, hoàn thiện mỹ quan, khắc phục tồn tại kiến trúc các nhà ga, khu depot, hoàn chỉnh hồ sơ hoàn toàn, thủ tục nghiệm thu.
Các thiết bị đã lắp đặt của Tổng thầu (Cty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc) chưa cung cấp được đầy đủ chứng chỉ, hồ sơ… để hoàn tất đánh giá an toàn hệ thống.
Chưa hoàn thành đề cương vận hành thử toàn hệ thống để cho tất cả các đoàn tàu chạy thử (thông tin tín hiệu, hệ thống bán vé…), để đồng bộ hoá làm cơ sở kiểm chứng hoạt động thiết bị và đánh giá độ sẵn sàng của hệ thống, nhân sự vận hành.
Tổng thầu chưa bổ sung đầy đủ hồ sơ quản lý chất lượng nên Tư vấn độc lập đánh giá an toàn hệ thống (Cty Tư vấn ACT của Pháp) chưa có đủ cơ sở xác định mức độ an toàn để cấp chứng nhận cho hệ thống.
Theo ông Đông, những công việc đó khối lượng xây lắp không nhiều, nhưng luôn gắn với hoàn thiện và thiết bị. Trong đó, tồn tại và chậm lớn nhất là tập hợp hồ sơ đi kèm theo thiết bị, linh kiện từ xuất xứ, tới lắp đặt của Tổng thầu. Chỉ khi nào tất cả mọi công việc xong mới được chạy tích hợp các đoàn tàu như khai thác thương mại, từ bán vé, dừng đỗ ga, số chuyến tàu… trong thời gian 20 ngày.

-----

Thực hư những chỉ số quan trắc về tình hình ô nhiễm không khí ở Hà Nội

o_nhiem_khong_khi_mien_bac_surg.jpg

Chất lượng không khí ở Hà Nội là một vấn đề mà người dân đang sinh sống và làm việc tại Thủ đô vô cùng quan tâm

Hiện những cảnh báo về tình hình ô nhiễm không khí ở Hà Nội đã liên tục được đưa ra, nhất là thông tin Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới do ứng dụng Air Visual cung cấp. Ngày 27/9, phóng viên Chuyển động 24h đã tìm hiểu chi tiết để hiểu rõ hơn ý nghĩa từ những con số mà các cơ quan có chức năng nghiên cứu, đánh giá đã công bố.
Hình ảnh bầu trời lúc nào cũng bao phủ bởi một lớp mờ giống như sương mù đã trở nên quen thuộc với người dân Hà Nội trong nhiều ngày qua. Nếu không có kết quả quan trắc, khó có thể nhận ra không khí đang ô nhiễm ở mức độ nào.
Qua ứng dụng Air Visual, một hệ thống quan trắc không khí tự động tại 10.000 thành phố trên thế giới, theo thông tin cập nhật vào lúc 16h30 ngày 27/9, có 5/14 điểm đang được cảnh báo có màu đỏ, ở chỉ số trên 150, tức là chất lượng không khí ở mức rất xấu. Đặc biệt, vào lúc 8h50 ngày 26/9, theo quan trắc, Hà Nội đứng ở vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng 10 thành phố có chất lượng không khí xấu nhất trên thế giới với chỉ số chất lượng không khí ở ngưỡng 204.
Tuy nhiên, theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, vị trí đặt trạm Air Visual nằm trên trục giao thông chính ngã tư Láng Hạ - Đê La Thành, nơi tập trung nhiều công trình đang xây dựng, nên chỉ số sẽ cao hơn nơi khác. Bên cạnh đó, trạm này chỉ quan trắc duy nhất chỉ tiêu bụi mịn P.M 2.5. Trong khi đó, từ năm 2017 đến nay, Hà Nội đánh giá chất lượng không khí dựa vào chỉ số của 11 trạm, quan trắc 6 thông số ô nhiễm khác nhau (PM10, PM2.5, NO2/NO/NOx, CO, SO2 và O3).

-----


Cháy lớn tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô, khói đen bốc ngùn ngụt

chay-3-1569633341586.png

Cột khói từ vụ cháy bốc cao hàng chục mét.
Vụ cháy bắt đầu xảy ra vào khoảng 5h30 sáng nay (28/9) tại hội trường Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô (phố Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Một nhân chứng cho biết, vào khoảng thời gian trên, nhiều người dân phát hiện khói cuồn cuộn bốc lên ở Cung văn hóa nên đã lập tức gọi điện thoại cho lực lượng PCCC. Sau đó có khoảng 30 chiến sĩ PCCC cùng 6 xe cứu hỏa đã có mặt tại hiện trường. Được biết, Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô hôm nay có 1 show ca nhạc và 1 triển lãm đều phải hủy vì vụ cháy. Đến khoảng 7h30, ngọn lửa đã cơ bản được khống chế.

-----


9 người Việt trốn ở lại Hàn Quốc “chỉ đi nhờ chuyên cơ chở Chủ tịch Quốc hội”.

nguyenhanhphuc-1569401642935.jpg

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông tin về 9 người trong phái đoàn kinh tế đi theo đoàn Quốc hội Việt Nam trốn ở lại Hàn Quốc.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc thuộc phái đoàn kinh tế tham dự diễn đàn Đầu tư và thương mại Việt Nam - Hàn Quốc hồi tháng 12/2018. Sự kiện này do Bộ KH-ĐT tổ chức và phái đoàn chỉ “đi nhờ chuyên cơ chở Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân” khi đó.
“Việc chọn phái đoàn đi dự diễn đàn, cấp giấy mời, visa tham gia đoàn là do Bộ KH-ĐT phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc thống nhất danh sách, tổ chức cho doanh nghiệp của hai nước ngồi với nhau, gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh” – Tổng thư ký Quốc hội nói.
Theo Tổng thư ký Quốc hội, những người bỏ trốn không thuộc thành phần đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hàn Quốc và không được cấp visa ngoại giao. Khi sang đến Hàn Quốc, toàn bộ sinh hoạt, đi lại, ăn ở, khách sạn của đoàn này đều độc lập với đoàn ngoại giao, đều do Bộ KH-ĐT lo.
“Bộ KH-ĐT đã tổ chức hàng trăm phái đoàn như vậy trong 30 năm nay, rất tiếc đây là lần đầu tiên có việc như thế. Đây là các đối tượng lợi dụng hỗ trợ của Chính phủ và chính sách của Nhà nước để làm bậy. Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã phối hợp tích cực với Bộ Công an để tìm ra những người này và sẽ tiếp tục tìm kiếm, xử lý theo quy định của pháp luật” – Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhận định.
Một lần nữa, Bộ trưởng KH-ĐT khẳng định đã làm hết trách nhiệm, chặt chẽ ở mỗi khâu, phối hợp với các cơ quan để chọn lọc nhưng những người bỏ đoàn, trốn lại Hàn Quốc đã cố tình lợi dụng, họ bỏ luôn cả hộ chiếu, nên đã đi lọt. Đến lúc này, Bộ KH-ĐT vẫn giữ số hộ chiếu của nhóm người trốn lại.
“Chủ trương của Nhà nước là tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đi xúc tiến đầu tư, tạo cơ hội để kêu gọi đầu tư, chứng tỏ sự quan tâm của Nhà nước với các doanh nghiệp nhưng đã bị nhóm người đó lợi dụng. 30 năm qua, tất cả các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi công du, lần nào cũng có đoàn doanh nghiệp cùng tham gia nhưng sự việc lần này quá đáng tiếc. Chúng tôi mất bao nhiêu công sức nhưng bị ảnh hưởng. Bộ KH-ĐT được giao nhiệm vụ làm việc này mà để một đoàn xảy ra sự cố thế này, rất mang tiếng”


-----

Thi THPT quốc gia sau 2020: Sẽ cấp giấy chứng nhận và thi trên máy tính

thi-1569379346196.jpg

Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển đã họp bàn về thi tốt nghiệp THPT quốc gia sau 2020.

Đó là đề xuất phương án thi sau năm 2020 của Bộ GD&ĐT tại cuộc họp của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực về thi tốt nghiệp THPT quốc gia sau năm 2020 tổ chức sáng ngày 25/9. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp.
Mục đích và yêu cầu của phương án sau 2020 là tổ chức kỳ thi gọn nhẹ, giảm áp lực, tốn kém, bảo đảm độ tin cậy; đánh giá được kết quả học tập ở bậc học THPT theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình và hướng tới đánh giá phẩm chất, năng lực của người học để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT.
Đồng thời, tác động tích cực trở lại đối với quá trình đổi mới phương pháp dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong các nhà trường; đảm bảo có độ phân hóa phù hợp nhằm có thể phát hiện nhân tài để cung cấp dữ liệu tin cậy cho các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp có thể tham khảo sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.
Về phương án thi, Bộ GD&ĐT đề xuất, tổ chức thi trên giấy như hiện nay và đồng thời chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thi trên máy tính theo lộ trình đảm bảo tính khả thi. Đối với phương thức tổ chức thi trên máy tính, thí sinh có thể tham gia dự thi một số đợt trong năm tại các địa điểm của các tổ chức khảo thí độc lập đáp ứng theo qui định của Bộ GDĐT. Kết quả của đợt thi nào cao nhất sẽ được lựa chọn sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và có thể được các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp tham khảo, sử dụng trong tuyển sinh (nếu có nhu cầu).


-----

Vụ địa ốc Alibaba, chặn tẩu tán tài sản, cha mẹ Nguyễn Thái Luyện liên quan
cha-me-cua-ceo-dic-oc-alibaba-nguyen-thai-luyen-lien-quan-den-vu-an-lua-dao.jpg

Công an đang làm rõ vai trò của nhiều người, trong đó cha mẹ của Luyện được xác định có liên quan đến vụ án.

Trong tiến trình mở rộng điều tra vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại công ty CP địa ốc Alibaba và các doanh nghiệp liên quan, mới đây Công an TP.HCM đã triệu tập, mời làm việc thêm với nhiều người. Đặc biệt trong số đó có 2 người gồm ông Nguyễn Văn Huấn và bà Thái Thị Túc, là cha mẹ của 3 anh em Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT), Nguyễn Thái Lĩnh (giám đốc) và Nguyễn Thái Lực (giám đốc nhiều công ty con). Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã có văn bản gửi đến ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM nhằm xác minh thông tin tài khoản của hàng loạt người. Những người này đều là lãnh đạo của Alibaba, Giám đốc các công ty con và cả cha mẹ của Luyện.
Tính đến nay, Công an TP đã khởi tố, bắt tạm giam anh em Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh. Công an cũng giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Lực (là em út của Luyện và Lĩnh).
Sau ít ngày điều tra, Công an TP.HCM chính thức công bố, Nguyễn Thái Luyện là kẻ chủ mưu, cùng đổng bọn lừa đảo 6.700 người, chiếm đoạt số tiền đến 2.500 tỷ đồng. Bản chất thật sự của địa ốc Alibaba là lừa đảo huy động vốn đa cấp, sử dụng các dự án “ma” làm mồi nhử.


-----

Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Nga có dính líu tới bê bối xung quanh cuộc điện đàm Trump-Zelensky.

1-2352512.jpg

Chủ tịch Hạ viện của Quốc hội Mỹ Nancy Pelosi.

Chủ tịch Hạ viện của Quốc hội Mỹ, bà Nancy Pelosi (nghị sĩ đảng Dân chủ từ California), tin rằng Nga có liên quan đến vụ bê bối xung quanh cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa các tổng thống Mỹ và Ukraine – Donald Trump và Volodymyr Zelensky. Bà Pelosi đưa ra một giả định như vậy ngày 27/9 trên kênh truyền hình MSNBC.
Thật sai trái khi chính phủ nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta, và trong tình huống này, Tổng thống Mỹ đã yêu cầu chính xác điều đó” - bà Pelosi nói đồng thời cáo buộc ông Trump đã gây áp lực buộc người đồng cấp Ukraine phải xúc tiến cuộc điều tra con trai của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden để đổi lấy sự hỗ trợ tài chính và quân sự của Washington dành cho Kiev.
Nhân tiện, tôi tin rằng Nga cũng có nhúng tay vào vấn đề này” - bà Pelosi nói, nhưng lại không giải thích thêm và cũng không đưa ra bằng chứng cụ thể nào.
Nữ nghị sĩ đảng Dân chủ hứa sẽ đóng khung thủ tục luận tội dành riêng cho vụ bê bối này. “Chúng ta nên tập trung, bởi vụ việc đã làm rúng động công chúng Mỹ. Họ cảm thấy bất bình vì Tổng thống Mỹ đã sử dụng tiền đóng thuế của họ để uy hiếp nhà lãnh đạo của một quốc gia khác chỉ vì lợi ích chính trị của bản thân mình” - bà nói.
Bên cạnh đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích gay gắt động thái của Bộ trưởng Tư pháp, Tổng chưởng lý William Barr: “Ông ấy như thể mất trí vậy... Tôi cho rằng (Bộ Tư pháp Mỹ) có ý định giấu biệt những gì họ đã che giấu từ trước giờ”.
 
Top