Hàng tồn kho là gì? Giải pháp hạn chế hàng tồn kho

Tham gia
30/9/21
Bài viết
339
Biểu cảm được nhận
3
Địa chỉ
Nam Từ Liêm, Hà Nội
Website
cloudify.vn
Hàng tồn kho là một trong những bài toán nan giải mà hầu hết các doanh nghiệp đều gặp phải. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng, hiểu rõ và có giải pháp quản trị hàng tồn hiệu quả. Hãy cùng Cloudify tìm hiểu thêm với bài viết sau.
Hiểu đúng về hàng tồn kho
Hàng tồn kho là gì?
Thông thường hàng tồn kho được mọi người nhắc đến như những món hàng cũ không ai mua và lưu kho trong thời gian dài. Trên thực tế, hàng tồn kho là những sản phẩm được doanh nghiệp giữ lại và bán ra sau cùng, thường chiếm tỷ trọng lớn và đóng vai trò quan trọng trong sản xuất kinh doanh.
Hàng tồn kho được phân ra làm 4 loại cơ bản:
– Nguồn vật tư: Đây là những vật dụng cần thiết trong quá trình sản xuất như đồ dùng văn phòng, nhiên liệu.v.v.
– Nguyên liệu thô: Đây thường là những nguyên vật liệu hoặc các hàng hóa do nhà sản xuất mua về. Dự trữ nguyên liệu thô đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra liền mạch, không bị gián đoạn
– Bán thành phẩm: Là những sản phẩm dùng cho sản xuất nhưng vẫn chưa hoàn thành, hoặc đã hoàn thành nhưng chưa nhập kho thành phẩm. Đây được xem là loại tồn kho mà doanh nghiệp nào cũng có. Bán thành phẩm nên được giữ ở mức thấp nhất, bởi nếu quá nhiều hàng hóa loại này sẽ gây ảnh hưởng tới dòng tiền của doanh nghiệp.
– Hàng thành phẩm: Là những sản phẩm hoàn chỉnh sau quá trình sản xuất và được bán ra thị trường. Doanh nghiệp cần dự trữ một lượng hàng thành phẩm nhất định để có thể đáp ứng nhanh chóng mọi nhu cầu của khách hàng, hạn chế tổn thất trong những trường hợp cấp thiết như thiên tai, lũ lụt..v.v
Vòng quay hàng tồn kho và cách tính đơn giản
Vòng quay hàng tồn kho là chỉ số quan trọng dùng để đo lường khả năng quản trị hàng tồn kho. Đây được xem là chỉ số hỗ trợ phân tích hiệu quả kinh doanh và so sánh tỷ lệ giữa hàng hóa đã bán và hàng hóa đã nhập vào trong khoảng thời gian nhất định. Từ đó có thể biết được những mặt hàng nào đang nhập xuất không hiệu quả và đưa ra phương hướng điều chỉnh hợp lý.
Tỷ số vòng quay hàng tồn kho được tính đơn giản bằng công thức sau:
Vòng quay hàng tồn kho = Doanh thu/Hàng tồn kho trung bình
Trong đó:
– Doanh thu là tổng thu trong 1 chu kỳ bán hàng của doanh nghiệp, thường là 1 năm
– Hàng tồn kho trung bình là trung bình cộng của giá trị tồn kho đầu kỳ và cuối kỳ
Vòng xoay hàng tồn kho luôn là bài toán nan giải của mỗi doanh nghiệp, việc sở hữu tỷ lệ hàng tồn phù hợp nghĩa là doanh nghiệp bán hàng hiệu quả, hàng hóa trong kho được sử dụng một cách hợp lý, có tính thanh khoản cao, từ đó dòng tiền của doanh nghiệp sẽ không bị ứ đọng, hoạt động kinh doanh diễn ra suôn sẻ hơn.
Cách tính vòng quay hàng tồn kho
Cách tính vòng quay hàng tồn khoGiải pháp quản lý tồn kho hiệu quả
Hiểu rõ tầm quan trọng của quản lý hàng tồn kho nhưng phần lớn doanh nghiệp vẫn loay hoay trong bài toán quản lý và nhập xuất hàng. Giải pháp quản lý kho hợp nhất Cloudify WMS ra đời với giao diện trực quan, đơn giản, nhưng lại cực kỳ hữu ích:
– Hỗ trợ giảm thiểu chênh lệch tồn kho
Được tích hợp trong nhiều giao diện khác nhau bao gồm cả trình duyệt IOS và Android, bạn dễ dàng quản lý hàng tồn kho ở bất cứ đâu thông qua điện thoại. Đồng thời thủ kho chỉ cần xác nhận các số liệu thực nhập và thực xuất, từ đó giảm thiểu tối đa mọi sai sót và chênh lệch số liệu.
Đối với các đơn hàng lớn, Cloudify cho phép thiết lập hệ thống xác nhận của bộ phận quản trị trước khi xuất kho. Đảm bảo mọi vấn đề đều được diễn ra thông suốt
– Cảnh báo tồn kho tối thiểu
Hệ thống sẽ tự động gửi thông báo nếu tỷ lệ tồn kho ở mức tối thiểu. Giúp doanh nghiệp đưa ra được phương án điều chỉnh hợp lý
– Dễ dàng quản lý cùng lúc nhiều kho
Đối với các doanh nghiệp lớn sở hữu kho tổng và nhiều kho con. Cloudify hỗ trợ quản lý tổng quát và quá trình điều chuyển hàng hóa giữa các kho được diễn ra xuyên suốt, đáp ứng mọi nhu cầu hàng hóa một cách nhanh nhất.
Tham khảo: Phần mềm quản lý kho của Cloudify
– Dễ dàng quét mã vạch
Thay vì phải tải một phần mềm thứ 3, bạn dễ dàng quét mã vạch thông qua màn hình camera, từ đó cắt giảm một khoản chi phí đáng kể trong quá trình quản trị hàng tồn kho.
– Xuất kho tự động
Sở hữu khả năng quản lý kho tự động kết hợp quy trình sản xuất. Doanh nghiệp dễ dàng tự động xuất kho các nguyên vật liệu và nhập kho các thành phẩm sau khi đã sản xuất xong. Việc này sẽ rút ngắn thời gian nhập liệu, dễ dàng quản lý và có thể xác định được mức chênh lệch và hao hụt khi xuất kho
Ngoài ra, hệ thống sẽ căn cứ theo đơn đặt hàng và kế hoạch sản xuất để đề xuất việc vận chuyển hàng hóa một cách hợp lý.
– Dễ dàng quản lý theo nhiều đơn vị khác nhau
Cloudify WMS hỗ trợ quản lý đối với nhiều loại sản phẩm, hàng hóa khác nhau, kể các các mặt hàng đặc biệt như gas, vải, thức ăn và cả những sản phẩm có thể thay đổi kích thước theo thời gian.
Những mặt khác khác nhau đều được quản lý dưới nhiều đơn vị đặc thù: Quản lý theo từng lô, date, ngày hết hạn. Đưa ra cảnh báo sử dụng hàng hóa hợp lý hay quản lý hàng mượn, trả, đặt cọc dễ dàng.
Sự thiếu hụt hoặc dư thừa hàng tồn cũng đều tác động rất lớn đến chi phí và định hướng phát triển doanh nghiệp. Do đó, hãy lựa chọn cho mình một phần mềm quản lý kho phù hợp để giải quyết bài toán kinh doanh của mình nhé!
Đọc tại đây: Hàng tồn kho là gì? Giải pháp hạn chế hàng tồn kho
 
Top