Tâm sự Học từ vựng tiếng Trung qua ca dao, tục ngữ hay qua phim ảnh, bài hát hiệu quả?

Tham gia
21/6/21
Bài viết
5
Biểu cảm được nhận
0
Bạn đang đau đầu với việc học từ vựng tiếng Trung? Học tiếng Trung thật khó và đặc biệt là học từ vựng? Bạn luôn gặp tình trạng học trước quên sau các từ mới nhưng không biết cách nào để khắc phục ? Đây chắc hẳn là tình trạng chung của các bạn học tiếng Trung. Tiếng Trung với đặc điểm chữ viết tượng hình và hệ thống bao gồm 8000 ký tự, cho nên những khó khăn này là rất dễ hiểu. Liệu có cách nào để khắc phục những tồn tại này? Hãy cùng nhau tìm hiểu 2 cách để giúp việc học từ vựng trở nên dễ dàng và nhớ lâu hơn nhé.

Học từ vựng qua ca dao, tục ngữ và câu đố như thế nào?
Chữ Hán được tạo thành bởi 3 yếu tố: hình – âm – nghĩa. Và chiết tự trong những chữ Hán có nét riêng độc đáo so với chiết tự ở những hệ thống văn tự khác. Đặc biệt, chiết tự dưới dạng thơ hoặc văn vần qua hàng loạt các bài thơ, câu đố chiết tự, có tác dụng rất lớn trong việc giúp người học ghi nhớ chữ nhanh hơn. Ví dụ như bài thơ chiết tự chữ đức rất quen thuộc sau:
Chim chích mà đậu cành tre
Thập trên tứ dưới nhất đè chữ tâm
(Chiết tự chữ đức 德)
Đây có thể nói là điển hình cho mẹo nhớ chữ Hán của người xưa. Việc vận dụng các liên tưởng hình ảnh vào hình thể, âm đọc hay ý nghĩa của chữ đã làm cho chiết tự nói chung và chiết tự trong câu đố chữ Hán nói riêng có tính sáng tạo cao. Từ đó các câu đố chiết tự này có tác dụng rất lớn đối với việc học nhớ chữ Hán. Dựa vào việc phân tích và mô tả cụ thể, sinh động hình thể chữ Hán, các câu đố chữ Hán đã giúp cho người giải đố có khả năng tái hiện lại những chữ đã học một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

Giới thiệu phương pháp học từ mới qua phim ảnh, sách truyện, bài hát tiếng Trung
Các kiến thức lý thuyết trong sách vở không được thực hành thường xuyên sẽ rất dễ bị quên lãng. Cho nên, bên cạnh việc học từ vựng theo phương pháp thụ động thông thường thì chúng ta cũng nên kết hợp những phương pháp học mới thụ vị hơn như học tiếng Trung qua phim ảnh, học tiếng Trung qua các bài thơ, học tiếng Trung qua hình ảnh,….Cách này không chỉ giúp bạn luyện phát âm chính xác, học được cách nói ngữ điệu trong những câu giao tiếp cho đúng mà còn có thể luyện khả năng nghe một cách hiệu quả.

Tìm hiểu thêm nhiều phương pháp học từ vựng tiếng Trung thú vị: https://kaixin.vn/5-tips-hoc-tu-vung-tieng-trung/
 
Top