Tâm sự Hướng dẫn sử dụng máy lạnh tiết kiệm và hiệu quả

Tham gia
8/4/21
Bài viết
286
Biểu cảm được nhận
0
Website
www.batdongsanbacnam.com
Hướng dẫn sử dụng máy lạnh tiết kiệm và hiệu quả

Máy lạnh đã trở thành vật dụng không thể thiếu đối với các gia đình ở Việt Nam, nhất là máy hút bụi công nghiệp ở đà nẵng vào các mùa nóng, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm và hợp lý nhất.


Lợi ích của việc biết cách sử dụng máy lạnh đúng đắn
Không thể phủ nhận việc máy lạnh giúp cuộc sống chúng ta trở nên thoải mái và máy hút bụi nhà xưởng tốt hơn rất nhiều, nhất là vào những ngày hè nóng bức nếu không có máy lạnh thì khó lòng chịu đựng được. Do nó đóng vai trò to lớn như vậy nên các bạn càng cần phải biết cách sử dụng máy lạnh đúng đắn để giúp giữ gìn sức khoẻ cũng như tiết kiệm điện năng cho gia đình hợp lý. Những lợi ích của việc sử dụng máy lạnh đúng cách như:

Tiết kiệm điện năng, chi phí sinh hoạt cho gia đình.
Giúp tăng tính thông thoáng, sự trong lành của không khí trong nhà.
Tránh các bệnh về hô hấp, xoang, viêm mũi,..

Nếu bạn chỉ vừa xây nhà và lần đầu mua máy lạnh để sử dụng, hãy xem những cách sử dụng máy lạnh sau đây để biết chọn máy ngay từ đầu cũng như cách tiết kiệm nhất cho gia đình.

1. Chọn máy lạnh có công suất phù hợp
Một số bạn chưa biết cách sử dụng máy lạnh thường nghĩ chọn máy càng mạnh càng tốt, một số người lại quá tiết kiệm mà thường lựa chọn các máy giá rẻ, tuy nhiên, bạn cần chú ý sự tương đồng giữa công suất và diện tích phòng của mình. Bạn nên tham khảo bảng phân tích dưới đây để quyết định lựa chọn được công suất máy lạnh cho phù hợp.

Phòng 15 m2 trở xuống (dưới 45 m3) 1 HP (ngựa)
Phòng 15 m2 đến 20 m2 (dưới 60 m3) 1.5 HP (ngựa)
Phòng trên 20 m2 đến 30 m2 (dưới 80 m3) 2 HP (ngựa)
Phòng trên 30 m2 tới 40 m2 (dưới 120 m3) 2.5 HP (ngựa)
2. Bịt kín các khe hở
Sai lầm lớn nhất trong cách sử dụng máy lạnh là để phòng bị hở, nhất là các khe hở ở cửa ra vào và cửa sổ. Các khe hở sẽ khiến khí lạnh thất thoát ra ngoài, khiến máy lạnh phải tăng năng suất làm việc, vừa tiêu tốn điện năng, lại khiến máy chạy nhiều hơn, dẫn đến tuổi thọ máy bị suy giảm nặng. Ngoài ra, thời gian để máy lạnh làm dịu không khí trong phòng lúc mới mở cũng bị kéo dài ra, khiến bạn phải đợi lây hơn mới nhận được hơi mát.

Nhất là với những gia đình dùng các dòng cửa nhốm kính giá rẻ thường không có roong cao su bít chặt các khe cửa nên giảm hiệu quả cách âm cách nhiệt khiến tiêu tốn năng lượng nhiều hơn. Vậy nên khi xây nhà thì các bạn nên chú ý sử dụng những dòng cửa nhôm kính cao cấp để chắc chắn về khả năng cách âm cách nhiệt, giúp sử dụng máy lạnh được tốt và tiết kiệm hơn.

3. Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm bằng bổ sung rèm treo
Nếu không may cửa phòng không kín và có khe hở gây tổn thất hơi lạnh thì bạn có thể áp dụng sử dụng rèm treo để gia giảm việc bị thoát hơi lạnh. Ngoài ra, việc dùng rèm treo cũng giảm các tác động từ ánh nắng chiếu thẳng vào phòng, gây tăng nhiệt độ trong phòng khiến máy lạnh phải hoạt động nhiều hơn.

4. Bật quạt ngay cả khi sử dụng máy lạnh
Nhiều người thường cho rằng khi đã sử dụng máy lạnh thì quạt trở nên dư thừa, tuy nhiên, điều này không hề hợp lý. Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm và hợp lý nhất là nên mở quạt trần ở chế độ nhẹ kết hợp máy lạnh. Quạt sẽ khiến không khí lưu chuyển, tạo ra gió giúp bạn dễ chịu, đồng thời còn giảm nhiệt độ trong phòng thêm 5 – 10 độ C, hỗ trợ rất tốt cho bạn tiết kiệm điện khi chỉ dùng máy lạnh làm mát.

5. Cần biết cách tắt máy lạnh triệt để
Phần lớn người dùng cho rằng chỉ cần tắt bằng điều khiển từ xa (remote) là máy lạnh sẽ không hoạt động nữa. Tuy nhiên, đây là cách sử dụng máy lạnh sai lầm, máy sẽ vẫn còn hoạt động ngầm và có tiêu hao điện năng cũng như không được ngỉ ngơi hoàn toàn. Bạn nên bấm 3 lần nút nguồn (on/ off) để tắt máy hoàn toàn, kiểm tra bằng cách xem đèn trên máy lạnh có còn sáng hay không là chính xác nhất.

6. Lựa chọn vị trí lắp đặt hợp lí
Bên cạnh cách sử dụng máy lạnh thật tiết kiệm thì bạn cũng nên biết cách dùng để đảm bảo cho sức khoẻ. Vị trí lắp máy nên chọn ở nơi thoáng mát, không bị ánh nắng trực tiếp, dàn nóng của máy nên đặt ở những nơi mát mẻ, tránh các nguồn nhiều và phải nhiều gió để dễ tản nhiệt cũng như kéo dài độ bền của máy.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên để máy lạnh phả thẳng vào mặt của mình, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hô hấp của bạn.

7. Thường xuyên vệ sinh cho máy lạnh
Do điều hoà không chỉ làm mát mà còn thanh lọc không khí, tăng cường độ ẩm và phụ tùng máy hút bụi công nghiệphấp thụ bụi bẩn nên thường sẽ bị dính bụi bên trong máy. Cách sử dụng máy lạnh thật tốt cho sức khoẻ là bạn nên thường xuyên vệ sinh, rửa lớp chắn bụi để đảm bảo không khí lan ra là không khí sạch, không bị dính bụi bẩn.
 
Top