Chia Sẻ NÊN BIẾT GÌ VỀ MÁY ÉP THỦY LỰC

Tham gia
7/8/21
Bài viết
52
Biểu cảm được nhận
0
NÊN BIẾT GÌ VỀ MÁY ÉP THỦY LỰC

Xu hướng sử dụng máy ép thủy lực hiện nay


Trên thế giới hiện nay có nhiều công ty chế tạo máy ép phục vụ cho ngành công nghiệp nặng và nhẹ như các loại máy ép dùng trong sản xuất giày, máy ép dùng để nong lỗ trong sản xuất chi tiết máy, máy ép dùng để đột, máy ép dùng để ép gạch, dùng để ép rác thải thành kiện….

Tuy nhiên tính đa dạng trong khâu thiết kế sản phẩm này chưa có, vì lí do nhu cầu sử dụng mặt hàng này không nhiều. Nên đa số các công ty chuyên sản xuất máy ép luôn sản xuất theo đơn đặt hàng theo đúng nhu cầu sử dụng máy.

Điều này đã dẫn đến thực trạng nước ta có duy nhất một đơn vị thiết kế và chế tạo ra máy ép hoàn chỉnh. Các kỹ sư chế tạo máy bài toán công nghệ là chưa đủ, mà mọi kỹ sư cơ khí của Công ty TNHH Rotec Việt Nam luôn luôn thấu hiểu nhu cầu sử dụng máy. Cũng như mục đích sử dụng máy trên thị trường hiện nay.

ảnh máy chữ C.png
Hình 1. Máy ép thủy lực chữ C

Qua tìm hiểu các công ty chuyên sản xuất và chế tạo máy ép chủ yếu tập trung ở những nước có nền công nghiệp phát triển mạnh như tại Mỹ có công ty DENISON được thành lập từ năm 1900, tại Ấn Độ có công ty VELJAN, công ty YOKEN của Đài Loan chuyên cung cấp các loại van và bơm thủy lực khí nén, tại Đức có tập đoàn REXROTH chuyên về sản xuất chế tạo, sửa chữa và bảo dưỡng các loại máy ép thủy lực cũng như cung cấp thiết bị phụ tùng cho các hệ thống thủy lực khí nén. Tại Việt Nam, Rotec là đơn vị chuyên về thiết kế sản xuất lắp đặt, tư vấn các loại máy ép thủy lực chuyên dụng chất lượng cao hàng đầu tại Việt Nam.

Dưới đây là một số loại máy ép thủy lực đang có trên thị trường Việt Nam

Cùng với tiến trình toàn cầu hóa, xu hướng các quốc gia xích lại với nhau về kinh tế nói chung cũng như việc chuyển giao công nghệ, máy móc nói riêng đó chính là hình thức các công ty đa quốc gia: Công ty mẹ (nhà sản xuất) – công ty con (nhà phân phối). Hiện nay, tại Việt Nam có đơn vị duy nhất sản xuất và chế tạo máy ép thủy lực mà chủ yếu các linh kiện nhập khẩu từ nước ngoài về của các hãng sản xuất nổi tiếng như đã giới thiệu ở trên. Trong hoàn cảnh nước ta đang trên đường phát triển nền kinh tế công nghiệp, nhu cầu sử dụng máy móc là rất lớn và đa dạng.

Tuy nhiên, lâu nay thị trường này vốn thuộc về các nhà sản xuất máy móc thiết bị nước ngoài với rất nhiều ưu thế về công nghệ và kinh nghiệm, đã tạo ra sự chi phối về giá cả cũng như mẩu mã, kích thước của sản phẩm. Chính điều này đã tạo điều kiện cho sự ra đời máy ép thủy lực của Công ty TNHH Rotec Việt Nam.

Ở Việt Nam rất nhiều công ty muốn đặt hàng về máy ép thủy lực như nhà máy thép, một số công ty sản xuất giày, sản xuất các mặt hàng cần dùng tới máy ép cũng cần mua các loại máy ép được sản xuất trong nước bởi vì giá cả phải chăng, kích thước hợp lý cho không gian nhà máy. Trước tình hình đó, cần có những kỹ sư đứng ra tìm hiểu và chế tạo thành công máy ép để phục vụ cho công việc sản xuất của các công ty nước nhà ngày càng phát triển và đa dạng trong lĩnh vực sản xuất.

Mục đích sử dụng máy ép thủy lực

Với sự tài tình không ngừng nghiên cứu học hỏi và thiết kế máy ép thủy lực có tải trọng lớn để phục vụ cho các nhà máy Cơ khí. Hiện nay các nhà máy đang sử dụng máy ép lâu đời nên các loại máy ép đều xuống cấp, vì vậy hoạt động sản xuất rất nguy hiểm đến tính mạng của công nhân. Bên cạnh vấn đề tài chính, không gian sản xuất đó không đem lại cho công ty một sự chọn lựa tùy ý trong việc mua các loại máy ép thủy lực nước ngoài đang chào bán trên thị trường. Vì vậy mục đích của bài viết này là thiết kế máy ép thủy lực có tải trọng lớn phù hợp với tình hình hiện nay của các công ty.

máy ép thuỷ lực  4 trụ.png

Hình 2. Máy thủy lực 4 trụ Rotec Việt Nam

Nguyên lý hoạt động của máy ép thuỷ lực

Máy ép thủy lực là một máy công cụ sử dụng nguồn lực là hệ thống thủy lực, dựa trên nguyên lý định luật Pascal. Nếu ta có hai xilanh-pittông được nối với nhau bằng ống dẫn và có máy nén 3 làm tăng áp lực, bên trong chứa đầy chất lỏng. Dưới tác dụng của ngoại lực lên pittông 4 một lực sẽ tạo ra một áp suất chất lỏng p, gọi là áp suất tĩnh.

Theo định luật pascal, áp lực p được truyền cho khối chất lỏng nằm trong hai xilanh và luôn hướng vuông góc với mọi thành ống. Áp suất chất lỏng được tạo ra có giá trị bằng . Như vậy, do áp suất chất lỏng luôn có chiều vuông góc với pittông lớn 1, nên chúng tạo ra áp lực tác dụng lên pittông 1 có giá trị. Chính lực này sẽ tạo ra công năng lực nén.

Có nghĩa là: Lực luôn bằng tích của lực với tỷ số diện tích của pittông 2 trên diện tích của pittông 1. Như vậy tỷ số càng lớn áp lực dùng để gia công vật liệu càng lớn.

Kết cấu máy ép thủy lực gồm các cụm chính sau:

Thân khung máy

Hệ thống thủy lực

Hệ thống điều khiển

Phân loại máy ép thủy lực

Thông số cơ bản của máy ép thủy lực: Lực ép định mức dưới tác động của áp suất tối đa của chất lỏng gọi là lực ép danh nghĩa PH, được xác định bằng tích số giữa áp suất danh nghĩa của khối chất lỏng p với diện tích tiết diện ngang của Piston công tác f.

Máy ép thủy lực rất đa dạng. Với một cụm tạo lực bơm piston xylanh có thể lắp nhiều dạng máy, với công nghệ khác nhau.

Tùy theo chức năng công nghệ: máy ép thủy lực được phân thành máy ép gia công vật liệu kim loại và máy ép gia công vật liệu phi kim loại và các máy công dụng khác.

Máy ép kim loại được chia thành 5 nhóm: Máy ép rèn tự do-máy dập thể tích, máy ép chảy kim loại, máy ép dập tấm, máy ép dùng trong lắp ráp và máy ép ép kim loại phế thải. Sự phát triển của công nghệ gia công áp lực, các dạng máy mới dần xuất hiện nhằm đáp ứng yêu cầu công nghệ riêng biệt.

Máy ép nhóm thứ nhất là máy ép dùng để rèn tự do và dập thể tích. Máy dùng để rèn tự do và rèn trong khuôn đơn giản có lực ép danh nghĩa PH = 5 120 MN (500 12000 T). Máy ép dập thể tích dùng để dập nóng các chi tiết làm từ thép hoặc hợp kim nhôm hoặc hợp kim magie, PH = 10 700 MN (1000 70000 T). Máy ép đột lỗ, dùng để đột lỗ sâu phôi thép ở trạng thái nóng trong khuôn kín, PH = 1,5 30 MN (150 3000 T). Máy ép để chuốt kéo các phôi rèn bằng thép, PH = 0,75 15 MN (75 1500 T).

Nhóm thứ hai gồm các máy ép dùng để ép chảy hay ép đùn các sản phẩm dạng ống-thanh định hình từ hợp kim màu và thép, có áp lực PH = 0,4 120 MN.

Nhóm thứ ba bao gồm: Máy ép dập tấm tác động đơn, chỉ có xylanh công tác ép với PH = 0,5 10 MN (50 1000 T). Máy ép vuốt sâu các chi tiết hình trụ, với tác động kép có xilanh công tác tạo lực ép và xylanh tạo lực ép biên, PH = 0,3 40 MN (30 4000 T). Máy ép cao su PH = 10 200 MN (1000 20000 T). Máy ép gấp mép, tạo mặt bích, uốn và dập các vật liệu dạng tấm dày, PH = 3 45 MN (300 4500 T).

Nhóm thứ tư: Máy ép lốc, để uốn lốc các vật liệu dạng tấm dày ở trạng thái nóng, PH = 3 200 MN (300 20000 T).

Nhóm thứ năm thuộc các loại máy ép kiện và ép thành khối, dùng để ép phế liệu dạng như phoi kim loại và các phế liệu kim loại, PH = 1 6 MN (100 600 T). Máy ép vật liệu phi kim loại bao gồm: Máy ép vật liệu bột, máy ép chất dẻo và máy ép để ép các dạng tấm, phiến.

Tính công nghệ của máy ép thủy lực phụ thuộc kết cấu của thân máy (kiểu cột, kiểu hai trụ, kiểu một trụ và kiểu chuyên dùng) và kiểu dạng và số lượng xylanh (piston,piston nhiều bậc…). Máy bốn trụ cố định được sử dụng rộng rãi, các dầm di động chuyển động theo phương thẳng đứng. Các máy ép đùn các chi tiết dạng thanh thường có kết cấu dạng nằm ngang để giảm chiều cao nhà xưởng.

Phân tích khả năng ứng dụng của máy ép thủy lực tại Việt Nam

Máy ép thủy lực đang được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp:

Máy đúc, ép dập trong chế tạo cơ khí

Máy ép phế liệu, giấy vụn, phoi bào

Máy ép dăm bào, mùn cưa, bã mía

Máy ép thủy lực được sử dụng rộng rãi để thực hiện công đoạn ép, lắp ráp, dập tấm, chuốt ép và hàng loạt các công việc gia công khác. Máy còn dùng để ép các sản phẩm bằng chất dẻo, lắp ráp các chi tiết máy công cụ, máy dệt, động cơ ô tô, các loại thiết bị công nghiệp và gia dụng trong các nhà máy dân sự, cũng như nhà máy quốc phòng như: Sản xuất các chi tiết nong lỗ má xích của xe tăng, dùng trong việc ép các khuôn sắt, dùng để đột các phôi, dùng để vuốt các yên xe, vuốt bình xăng xe máy và ôtô, dùng để chồn đầu bulông lục giác, ép (cắt) các khuôn định hình…

Các yêu cầu khi lựa chọn máy ép thuỷ lực

Khi chọn máy ép cần phải cần xuất phát từ những yêu cầu sau:

Lực danh nghĩa của máy phải lớn hơn lực dập cần thiết.

Đối với những nguyên công làm việc với hành trình ngắn thì lực dập được lấy theo công thức:

Pm (1,2 1,3).P

Trong đó: Pm là lực danh nghĩa của máy (N)

P là lực cần thiết cho nguyên công

Kiểu máy: Chọn máy ép theo độ lớn của hành trình có ý nghĩa rất quan trọng trong việc dập vuốt, cân đối hơn hành trình lớn.

Giá thành của máy

Kích thước bao của máy

Hệ số an toàn.

Quý khách có nhu cầu về máy ép thủy lực hoặc cần tìm hiểu thêm các thông tin về máy ép thủy lực hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 086.647.6268 để được tư vấn trực tiếp hoặc xem thông tin tại website: https://rotec.com.vn/

--------------------------------------

CÔNG TY TNHH ROTEC VIỆT NAM

Địa chỉ trụ sở chính: Phòng 311, B15, đơn nguyên B, đô thị mới Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh miền Nam: Lô E17, KDC Valencia Riverside, 1000 Nguyễn Duy Trinh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

Miền Bắc: 0971 506 268 - 0961 606 268

Miền Nam: 0866.476.268 – 0967.706.268

Website: https://rotec.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/congtyrotecvietnam

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC9UngzC_qkoVwAQDORT2dtQ

Email: sales@rotec.com.vn

#mayep4tru #mayepchuC #mayepchuH #mayepthuyluc #mayepthuylucmini

#maydapthuyluc
#maydapkhuon #mayepkhuon #maycokhi #mayepthuyluccu
 
Top