Tham gia
21/8/19
Bài viết
40
Biểu cảm được nhận
8
Địa chỉ
Hà Nội

Dự-toán-công-trình.jpg
Dự toán là gì ? Dự toán là dự kiến tính toán giá trị Công trình trước khi thi công xây dựng. Được lập căn cứ trên cơ sở khối lượng các công việc xác định theo thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công.

Các hạng mục cần dự toán bao gồm:

- Công tác chuẩn bị, san lắp mặt bằng, bản vẽ thi công…
- Khối lượng dự toán
- Chiết tính đơn giá
- Giá vật liệu xây dựng
- Tiền lương nhân công
- Giá ca máy
- Bảng tổng hợp kinh phí và các hệ số.

Để làm công việc dự toán bạn phải nắm bắt và có đầy đủ các tài liệu văn bản đơn giá, định mức, chi phí, tiêu chuẩn… Công việc lập dự toán thường phải tính toán, xử lý lượng số liệu rất lớn, và phải thật chính xác, nếu chỉ sử dụng cách làm thủ công với Excel thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian và công sức. Trong khi Deadline ko cho bạn nhiều thời gian như thế.


Vậy nên dùng phần mềm dự toán nào tốt nhất hiện nay ?

Trước khi quyết định, chúng ta cùng liệt kê 1 số ưu - nhược điểm phần mềm phổ biến đang được nhiều người lựa chọn sử dụng.

* Phần mềm dự toán Eta

Phần mềm dự toán Eta ra đời năm 2012 là một trong những phần mềm lập dự toán được các doanh nghiệp, chủ đầu tư, ban quản lý dự án.... sử dụng phổ biến hiện nay. Phần mềm dự toán Eta có rất nhiều tính năng ưu việt như : Bộ cài rất nhẹ, cài đặt rất dễ dàng, giao diện thân thiện, dễ sử dụng. Có phiên bản dùng thử miễn phí không hạn chế tính năng. Cập nhật thường xuyên và liên tục các bộ đơn giá và định mức mới ban hành. Đầy đủ chức năng Thẩm tra - Quyết toán công trình.

Nhược điểm: Nếu máy tính của bạn sử dụng phần mềm diệt virus như BKAV, Kaspersky thì bạn cần phải lưu ý cấu hình bỏ chặn trong phần mềm diệt virus đó, nếu ko Eta sẽ bị nhận diện nhầm và chặn ko cho cài đặt và sử dụng.

* Phần mềm dự toán Acitt

Phần mềm dự toán Acitt được coi là phần mềm đời đầu về lĩnh vực dự toán và hiện vẫn đang được sử dụng rất rộng rãi đặc biệt là ở các doanh nghiệp phía Bắc. Phần mềm được viết trên nền tảng Excel cho nên kết quả đưa ra là khá chính xác. Nguồn dữ liệu của Acitt thì tương đối phong phú, liên tục được cập nhật các đơn giá xây dựng ở nhiều địa phương trên cả nước.

Nhược điểm: Vì Acitt là phần mềm đời đầu và được viết trên nền tảng Excel cho nên giao diện vẫn chưa được tối ưu, bạn sẽ cảm thấy khó nhìn hơn, mất thời gian tìm hiểu, học cách sử dụng. Và bạn cần phải thành thạo kĩ năng sử dụng Excel nếu muốn dùng Acitt tốt.


* Phần mềm dự toán G8

Phần mềm dự toán G8 được thiết kế với giao diện dễ sử dụng, được tích hợp nhiều phương pháp tính toán khác nhau như tổng hợp kinh phí, dự thầu theo các mức khác nhau, đơn giá, chiết xuất ra bảng chênh lệch vật liệu, nhân công, máy thi công…Ngoài ra phần mềm còn liên tục được cập nhật các văn bản, định mức một cách kịp thời.

Nhược điểm: Phần mềm chưa được linh hoạt trong việc cập nhật các thông tư mới của Chính Phủ. Nhưng nó lại hỗ trợ chức năng tự chỉnh sửa thông tư theo biểu mẫu, người dùng có thể chỉnh sửa sao cho phù hợp với pháp luật hiện hành.


* Phần Mềm Dự Toán Delta

Phần mềm dự toán Delta
là phần mềm sở hữu nhiều tính năng dự toán ưu việt sử dụng các công chức chuẩn của Excel, mang tới cho người dùng đầy đủ các tính năng như dự toán, quyết toán, đấu thầu, kiểm tra, thẩm định tiến độ thi công...

Nhược điểm: Phần mềm dự toán Delta cũng đòi hỏi người dùng phải thao tác nhanh, thành thạo công cụ trên excel thì mới đảm bảo thực hiện được tốt công việc, file xuất ra từ phần mềm dự toán Delta chậy trên excel dế bị các phần mềm diệt virus hiểu nhầm nên dễ diệt nhầm...


Nên mua phần mềm dự toán bản quyền hay crack ?

Hầu hết các phần mềm dự toán hiện nay trên thị trường, bạn phải trả 1 khoản chi phí bản quyền nhất định để sử dụng đầy đủ tính năng và không bị giới hạn mã công tác. Việc người dùng lựa chọn sử dụng phần mềm dự toán Crack vì sẽ không mất phí và vẫn đầy đủ tính năng như bản trả phí. Tuy nhiên bạn sẽ không đc hỗ trợ cập nhật và sửa lỗi từ nhà phát hành, tính ổn định của phần mềm kém, dễ bị cài mã độc vào máy trong quá trình Crack.

Nếu bạn là người đang học hoặc mới làm dự toán công trình, chưa có đủ kinh phí để sử dụng bản quyền thì đừng lo, vì các phần mềm dự toán như Eta, F1... đều cung cấp cho bạn 1 phiên bản dùng thử hoàn toàn miễn phí đầy đủ mã công tác, trong 1 vài tháng để bạn có thể làm quen sử dụng. Ngoài ra các phần mềm cung cấp nhiều phiên bản với giá và số lượng mã công tác khác nhau để phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của nhiều người, cho nhiều trường hợp khác nhau.


Phần mềm tốt nhất là phần mềm phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn, giải quyết công việc giúp bạn tốt nhất. Ngoài những phần mềm nổi bật đã kể bên trên thì còn nhiều phần mềm dự toán khác mà tạm thời trong 1 bài viết mình không thể liệt kê hết ra được.

Qua bài viết này mình hy vọng các bạn có thêm lựa chọn để quyết định sử dụng 1 phần mềm dự toán tốt nhất cho bản thân nhé.

Chúc thành công.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Tham gia
15/8/19
Bài viết
6
Biểu cảm được nhận
3
Mình đang dùng cả phần mềm dự toán Eta và F1, thấy khá tốt
 
Tham gia
2/8/21
Bài viết
13
Biểu cảm được nhận
1
Địa chỉ
Hà Nội
Website
phanvanit.com
Phần mềm dự toán Eta được sử dụng phổ biến hiện nay. bộ cài rất nhẹ, cài đặt rất dễ dàng, giao diện thân thiện, dễ sử dụng.
 
Top