Tin tức Nguyên lý hoạt động của máy đo lưu lượng

Tham gia
10/8/20
Bài viết
32
Biểu cảm được nhận
0
Website
maydoluccang.com
Nguyên lý hoạt động của máy đo lưu lượng : theo định luật cảm ứng điện từ của Farađay, một dây dẫn mang điện di chuyển trong một từ trường sẽ sinh ra một điện thế, điện thế này tỷ lệ với vận tốc di chuyển của dây dẫn điện và cường độ của từ trường. Hiệu ứng này được dùng trong phương pháp đo lưu lượng các chất lỏng dẫn điện có chứa các ion mang điện tích.


Hình 17.16. Đo lưu lượng bằng hiệu ứng cảm ứng điện từ:

  1. Nguyên lý b) Mạch điện thay thế

Với điện trường E ta có một điện thế U đo được ở hai điện cực nằm trên ống lưu chất có đường kính D:

U = D.v.B (1)

Với vận tốc v, ta có lưu lượng tính theo thể tích khi diện tích mặt cắt ngang
ống là:
[IMG]Như thế điện thế đo được là thước đo của lưu lượng chất lỏng trong máy đo lưu lượng được tính bằng thể tích trên đơn vị thời gian.

Trong phương trình (1) ta thấy không có thành phần độ dẫn điện σ. Nó không đóng vai trò nào cho trị số hiệu điện thế U, tuy nhiên nó lại xác định trị số điện trở trong Rq của nguồn điện. Đó là điện trở của cột chất lỏng giữa hai điện cực. Với D là đường kính của ống dẫn lưu chất, A là diện tích của điện cực ta có:

R = 1D/Sa

Thiết bị đo lưu lượng với cảm ứng điện với cảm ứng điện từ là một nguồn điện có điện trở trong rất lớn (hình 17.16.b). Để đo lưu lượng được điện thế của nó ta cần một mạch khuyếch đại có điện trở vào cũng khá lớn.

Các tính chất kỹ thuật: lưu lượng kế cảm ứng điện từ có đầu ra là một điện thế tỉ lệ với lưu lượng trong một từ trường đồng nhất khi mà hình dạng dòng chảy có đối xứng xoay. Một ưu điểm của phương pháp đo lưu lượng bằng cảm ứng điện từ là mặt cắt của dòng chảy không bị thu hẹp bởi các ống blende hay ống phun.

Phương pháp đo lưu lượng này có thể thực hiện để đo lưu lượng các chất lỏng dơ bẩn, chất kem sền sệt hay ngay cả với môi trường có tính chất ăn mòn cao như acid, kiềm… Từ 10 đến 100% thang đo ta có sai số phép đo nhỏ hơn 1%.


Hình 17.17 là cảm biến đo lưu lượng bằng phương pháp cảm ứng điện từ trong công nghiệp.


Phương pháp đo lưu lượng bằng cảm ứng điện từ có sự liên hệ rất tuyến tính giữa lưu lượng thể tích và điện thế cần đo. Khoảng đo rất rộng và trị số đo không bị ảnh hưởng bởi các thông số của lưu chất như độ nhớt, tỷ trọng, áp suất, nhiệt độ. Trong ống dẫn lưu chất không có vật cản.

Cảm biến được chế tạo có có độ rộng chuẩn từ vài milimet đến vài mét. Trong công nghiệp, thiết bị đo lưu lượng với phương pháp cảm ứng điện từ được dùng ở những nơi áp suất cao và nhiệt độ rất cao cũng như ở những nơi dễ gây cháy nổ, ngập lụt…

Phương pháp đo lưu lượng bằng cảm ứng điện từ dù có đắt tiền và phức tạp hơn các phương pháp khác nhưng nó đã được nghiên cứu và thử nghiệm lâu dài trong công nghiệp. Nó tỏ ra bền bỉ, ít bị hư hỏng dù phải làm việc với những lưu chất độc hại, ăn mòn cao như nước thải, hoá chất.
Lưu lượng kế điện từ được dùng để đo các lưu chất là chất lỏng dẫn điện với
độ chính xác cao:
 
Top