Hỏi & Đáp Những khó khăn, vướng mắc thường gặp khi lập dự toán xây dựng công trình?

Bui Thi Thanh Hoa

hoadutoaneta@gmail.com
Moderator
Tham gia
20/3/20
Bài viết
156
Biểu cảm được nhận
25
Trước tiên để lập được dự toán thì phải hiểu thế nào là dự toán và các thông tư , nghị định ?
Dự toán là
dự kiến tính toán giá trị Công trình trước khi thi công xây dựng. Được lập căn cứ trên cơ sở khối lượng các công việc xác định theo thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công.
Để làm công việc dự toán bạn phải nắm bắt và có đầy đủ các tài liệu văn bản đơn giá, định mức, chi phí, tiêu chuẩn… Công việc lập dự toán thường phải tính toán, xử lý lượng số liệu rất lớn, và phải thật chính xác, nếu chỉ sử dụng cách làm thủ công với Excel thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian và công sức. Trong khi Deadline ko cho bạn nhiều thời gian như thế.
Bên cạnh đó, phần mềm dự toán ETA luôn luôn update đầy đủ thông tư, nghị định và công bố đơn giá của các tỉnh nhanh nhất. Các bạn có thể tải về để tham khảo (tại đây)
Những vướng mắc thường gặp khi lập dự toán ?
Câu hỏi 1. Tại sao lập dự toán theo định mức mà lại không có giá?
Một trong những câu hỏi được xoay quanh trong đầu của nhiều người gặp phải khi lập dự toán.
Trả lời:
Phân biệt giữa định mức và đơn giá.
1. Định mức là quy định mức hao phí cần thiết về vật liệu, nhân công và máy móc thi công để hoàn thành một đơn vị khối lượng nào đó.
Định mức dự toán xây dựng công trình là định mức kinh tế – kỹ thuật thể hiện mức hao phí về vật liệu, lao động và máy thi công để hoàn thành một đơn vị khối lượng công tác xây dựng như 1m3 tường gạch, 1m3 bê tông, 1 tấn cốt thép,… từ khâu chuẩn bị đến khâu kết thúc công tác xây dựng (kể cả những hao phí cần thiết do yêu cầu kỹ thuật và tổ chức sản xuất nhằm đảm bảo thi công xây dựng liên tục, đúng quy trình, quy phạm kỹ thuật).
Định mức dự toán công tác duy trì hệ thống chiếu sáng công cộng quy định mức hao phí cần thiết về vật liệu, nhân công và máy thi công để hoàn thành một đơn vị khối lượng công tác duy trì hệ thống chiếu sáng công cộng.
2. Đơn giá hay đơn giá xây dựng cơ bản thể hiện chi phí và là tài liệu tra cứu do địa phương ban hành dựa vào định mức do nhà nước ban hành. Đơn giá được phân thành chương mục, trong mỗi mục lại có các công tác. Mỗi công tác lại có mã hiệu, tên, đơn vị đơn giá vật liệu, nhân công, máy. Khi lập dự toán, người lập phải tra cứu đơn giá để chọn các công tác phù hợp với yêu cầu công việc để đưa vào bảng tiên lượng.
Chi phí vật liệu :
Là chi phí vật liệu chính, vật liệu phụ; các cấu kiện hoặc các bộ phần rời lẻ, vật liệu luân chuyển cần cho việc thực hiện và hoàn thành một đơn vị khối lượng công tác xây dựng. Chi phí vật liệu thường được tham khảo tại thời điểm ban hành đơn giá.
Chi phí nhân công
Là chi phí nhân công trực tiếp thực hiện khối lượng công tác xây dựng và công nhân phục vụ xây dựng
Chi phí nhân công được xác định theo Quyết định nhân công gần nhất tại địa phương ban hành đơn giá; hoặc ban hành kèm theo đơn giá hướng dẫn tính chi phí nhân công.
Chi phí máy thi công
Là chi phí sử dụng máy và thiết bị thi công chính trực tiếp thực hiện kể cả máy; và thiết bị phục vụ để hoàn thành một đơn vị khối lượng công tác xây dựng.
👉 👉 Định mức là hao phí nên không có giá
Câu hỏi 2: áp giá vật liệu trên một số phần mềm xây dựng mà vẫn không có giá thì phải làm sao?
Trả lời:
Trường hợp này là do những vật liệu đó không có trong công bố giá của tỉnh/ thành phố . Bạn vui lòng xin báo giá hiện trường của vật liệu đó để áp dụng trong quá trình lập dựu toán.
Câu hỏi 3: Theo định mức cũ thì có mã đó trên định mức tra không có (hoặc là thay đổi nội dung công việc) thì phải làm như thế nào?
Trả lời:
Trong trường hợp bạn tra cứu tên mã công việc không hiện đúng như định mức cũ đó là mã đó đã được thay đổi trong định mức mới. Bạn có thể tra cứu bằng từ khóa để có thể tìm kiếm mã công việc trong định mức mới thay đổi.Trong số ít trường hợp mà định mức mới không có công việc cũng như tên mã như định mức cũ thì bạn vui lòng thực hiện công tác tạm tính đối với công tác này!
Câu hỏi 4: Đối với công trình viễn thông và văn hóa, công ích , điện ..... thì lấy đơn giá ở đâu khi thao tác trên phần mềm ETA
Đối với công trình viễn thông và văn hóa,công ích, điện..... bạn vui lòng thực hiện như sau để tải đơn giá theo hình dưới đây:
2020-05-08_094832.png 3111.png
Câu hỏi 5: Cách tính hệ số lương bậc lẻ?
Trả lời:
Theo Thông tư số 05/2016/TT-BXD ngày 10/03/2016; của Bộ Xây dựng không công bố hệ số lương nhân công bậc thợ lẻ. Vậy tính hệ số lương nhân công bậc thợ lẻ ta thực hiện thế nào?

Để xác định hệ số bậc thợ của nhân công 2,7/7 bạn dùng công thức như sau nhé:
Hcb = Hd + (Ht-Hd)xL
Trong đó:
Hd là hệ số của bậc thợ cận dưới
Ht là hệ số của bậc thợ cận trên
Ht và Hd bạn xem tại phụ lục số 2 của thông tư 01/2015/TT-BXD về xác định đơn giá ngày công nhé
L là hệ số lẻ của bậc thợ cần tính toán (ví dụ thợ 2,7/7 thì L là 0,7)
Trên đây là cách cơ bản để tính được hệ số lương bậc lẻ. Các bạn có thể tham khảo các cách tính lương (tại đây)
✍✍✍Trên đây là những vướng mắc cơ bản của người lập dự toán
🙋‍♀️🙋‍♀️Rất mong sự đóng góp ý kiến và trao đổi của các bạn và anh/chị
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
📲📲Hotline: 0969 913 835
💻💻Email: hoadutoaneta@gmail.com
 
Sửa lần cuối:
Top