Tâm sự Những sai lầm trong vệ sinh cá nhân

Tham gia
9/4/21
Bài viết
349
Biểu cảm được nhận
0
Những sai lầm trong vệ sinh cá nhân

Một thói quen vệ sinh hằng ngày tưởng chừng rất tốt, nhưng thực tế lại gây lại cho sức khỏe.
1. Tắm quá thường xuyên

Nghe có vẻ lạ, nhưng việc tắm quá thường xuyên không tốt cho sức khỏe. Theo một nhóm chuyên gia về máy hút bụi công nghiệp túi vảibệnh truyền nhiễm từ trường đại học Columbia ở Mỹ, thói quen này khiến da khô và nứt nẻ. Điều đó tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Các chuyên gia khuyến cáo chúng ta chỉ nên tắm 1 lần/ngày.


2. Không rửa tay trước khi đi vệ sinh

Vi khuẩn xuất hiện không chỉ trên bồn cầu mà còn giá máy hút bụi công nghiệp ở khắp nhà. Điều này đồng nghĩa rằng nếu bạn không rửa tay trong thời gian dài, vi khuẩn có thể dính vào tay. Khi đi vệ sinh, chúng ta chạm vào vùng kín và vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể từ đây. Do vậy, thói quen rửa tay trước khi đi vệ sinh thậm chí còn quan trọng hơn rửa tay sau khi đi vệ sinh.

3. Dùng ngón tay bấm nút xả nước bồn cầu

Bồn cầu có thể là nơi bẩn nhất trong nhà. Các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng 90 phút sau khi xả nước, hàng chục giọt bắn chứa vi khuẩn vẫn ở trên bề mặt. Do vậy, bạn nên dùng khớp phía sau ngón tay để xả nước bồn cầu nhằm giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh.

4. Sử dụng gối ngủ trong thời gian dài

Những chiếc gối ngủ là thiên đường cho bụi và mốc. Trong thời gian dài, chúng có thể bay lên mặt người sử dụng và gây ra các vấn đề kích ứng như viêm da. Bụi và mốc cũng có thể gây ra các triệu chứng dị ứng như tắc mũi, sưng tấy và viêm đường hô hấp trên. Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên giặt gối ngủ hằng tuần.

5. Ngủ cùng thú cưng
Mèo hay chó mang rất nhiều vi khuẩn ở lông của chúng, bao gồm những vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm tới tính mạng. Các số liệu thống kê cho thấy từ năm 1977 đến 1998, có 23 trường hợp nhiễm bệnh chết người từ mèo nhà.

6. Rửa mặt bằng xà bông

Một số người nhầm tưởng rằng nếu họ rửa mặt bằng xà bông 2 lần/ngày, máy chà sàn đơn mặt họ sẽ rất sạch và tránh được mụn. Nhưng thực tế, xà bông càng làm mụn nổi nhiều hơn. Các bác sĩ chuyên khoa da liễu cho biết loại chất rửa này phá hủy lớp bảo vệ trên da và giảm độ pH của da.
 
Top