NUÔI TÔM QUẢNG CANH, TỪ MỘT THÁNG TUỔI TÔM CHẾT DẦN LÀ BỆNH GÌ?

Tham gia
22/9/21
Bài viết
2
Biểu cảm được nhận
0
NUÔI TÔM QUẢNG CANH, TỪ MỘT THÁNG TUỔI TÔM CHẾT DẦN LÀ BỆNH GÌ?

Nuôi tôm có lúc thời gian đầu tôm lớn rất nhanh và rất đạt đầu con, nhưng khoảng 1 tháng sau là tôm chết dần. Chết những con lớn trội trong bầy, những con nhỏ vẫn phát triển đến khi bằng những con trội lại tiếp tục chết không rõ nguyên nhân. Mặc dù đã xã bỏ, cải tạo lại ao đúng kĩ thuật và thả tôm vụ sau nhưng sự việc vẫn tiếp diễn khiến nhiều hộ nuôi hoang mang.

Thật ra nếu tôm chết sớm, chết nhanh và tình trạng liên tục lặp lại ở các mùa vụ sau thì khả năng rất cao là ao tôm nhiễm virus và chúng ta có thể quy rộp về 2 bệnh nguy hiểm ở tôm là bệnh đốm trắng và bệnh đầu vàng.

Tôm bị bệnh đốm trắng thường xuất hiện những đốm trắng nhỏ trên vỏ tôm, đặc biệt trên vỏ đầu và vỏ đốt đốt cuối cùng. Bệnh thường xảy ra tập trung trong vòng từ 30-60 ngày sau khi thả.

Tôm bị bệnh đầu vàng khó nhận biết hơn, bệnh thường xảy ra tập trung trong khoảng từ 20-60 ngày sau khi thả.

Tôm bị các bệnh này có thể chết rất nhanh và chết hết trong vòng 3-7 ngày sau khi thấy tôm tấp mé.

Hiện chưa có thuốc đặc trị nên phải đề cao công tác phòng ngừa. Trong quá trình nuôi cần chú ý việc lấy nước vô đầm, trước khi lấy vô phải xem các ao đầm xung quanh và trong khu vực kênh lấy nước vô có tôm bệnh hay không, nếu có thì ngưng lấy nước vô.

Trong quá trình nuôi không nên lấy nước ồ ạt dễ gây sốc cho tôm.

Ao nuôi đã bị bệnh đốm trắng, để nuôi tiếp, không nên nóng vội. Rất nhiều trường hợp xử lý gấp để nuôi thường dẫn đến thất bại.

Nếu là ao lót bạt phải gỡ bạt ra để ngâm sát trùng. Ao đất thì phải hút kĩ bùn đáy, rải vôi 500kg/1000m2. Mực nước ngâm ao từ 5-10cm.

Dùng thuốc tím 3-5kg/1000m2 vào buổi chiều tối, cũng có thể dùng 5 kg clorin/1000m2), lấy nước đã pha thuốc phun tạt lên bờ ao... Sau 1-2 ngày xả bỏ nước ngâm này.

Ao lắng là công đoạn phòng bệnh rất quan trọng. Khi tạt clorin nên bật quạt, sục khí để hòa đều clorin khắp ao.

Chúc mọi người thành công. Đừng quên để lại câu hỏi bên dưới comment để được hỗ trợ sớm, giải quyết kịp thời.
xem thêm
 
Top