Tâm sự Phòng covid ngay từ việc vệ sinh nhà cửa

Tham gia
10/4/21
Bài viết
351
Biểu cảm được nhận
0
Phòng covid ngay từ việc vệ sinh nhà cửa


Vệ sinh cá nhân, dọn dẹp nhà cửa, duy trì môi trường sống tự nhiên xung quanh đúng cách… giúp giá máy hút bụi công suất lớnphòng virus corona cho gia đình bạn.


Tạo môi trường sống thoáng khí


Một trong những cách diệt virus corona (Covid-19) hiệu quả là giữ môi trường sống tự nhiên thoáng khí. Covid-19 sợ ánh sáng, gió, nhiệt độ, tia cực tím… Virus corona nói chung có thể tồn tại với giá máy chà sàn đơn độc lực cao ở 4-20 độ C trong 5 ngày và mất khả năng lây nhiễm sau 30 phút ở 56 độ C. Tia cực tím (UV) và các hóa chất khử trùng y tế ở nồng độ thông thường có thể diệt được virus trong vòng 60 phút.


Do vậy, mở rộng cửa sổ tạo luồng không khí lưu thông, nhiệt độ phòng cao, có ánh nắng mặt trời sẽ giúp giảm đời sống virus.


Giữ vệ sinh cá nhân


Các chuyên gia khuyến cáo mỗi người nên tự ý thức giữ vệ sinh cá nhân, bên cạnh việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn như xà phòng, nước rửa tay diệt khuẩn… có thể ngăn 44% các bệnh truyền nhiễm, lây truyền qua bàn tay.


Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nước rửa tay diệt khuẩn giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19.


Sau khi tiếp xúc với bề mặt công cộng, nên rửa tay và vệ sinh cá nhân kỹ để hạn chế việc mang vi khuẩn, bụi bẩn từ môi trường ngoài vào nhà ở. Với những đồ dùng cá nhân như điện thoại, laptop… cũng nên lưu ý sát khuẩn thường xuyên.


Việc đi đến những nơi đông người có thể tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh. Nếu ra ngoài, nên trang bị đầy đủ khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn để giữ vệ sinh cá nhân. Nên che kín miệng và mũi bằng khăn tay, khăn giấy… khi ho hoặc hắt hơi, sau đó rửa tay ngay để tránh vi khuẩn, virus có thể lây lan qua đường dịch tiết.


Vệ sinh nhà ở sạch sẽ


Đặc trưng của Covid-19 là không lơ lửng trong không khí mà bám trực tiếp vào các bề mặt gỗ, sắt, đá… Mầm bệnh có thể được mang theo từ bên ngoài về rồi vô tình phát tán qua các vật trung gian như nắm tay cửa, mặt bàn, các bề mặt tiếp xúc tại nhà… khi vô tình chạm vào mà chưa kịp rửa tay.


Vì vậy, bên cạnh ý thức bảo vệ cá nhân khi ra ngoài cộng đồng, nên chú ý thường xuyên vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, nhất là khi học sinh đang trải qua kỳ nghỉ học kéo dài. Nhiều gia đình cũng được khuyến khích ưu tiên sinh hoạt tại gia để phòng dịch.


Theo khuyến cáo từ Bộ Y tế, người dân nên thường xuyên vệ sinh nơi ở, cơ quan, trường học, xí nghiệp nhà máy… bằng cách lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà.


Sử dụng các chất diệt khuẩn có chứa clo, phổ biến trong gia dụng là sodium hypochlorite (có trong sản phẩm Vim, thuốc tẩy, nước Javel) là một trong những cách để khử khuẩn bề mặt, tường nhà, sàn nhà, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyên dùng. Tuy nhiên, cần sử dụng đúng nồng độ để đảm bảo an toàn cho gia đình, đồng thời mang đến hiệu quả diệt các loại vi khuẩn, virus, nấm…


Cụ thể, bồn cầu cần được vệ sinh hằng ngày cùng dung dịch tẩy rửa đậm đặc, không pha loãng. Không gian toilet, lavabo, sàn nhà, tay nắm cửa, nút bấm thang máy, tay cầm xe đẩy, bề mặt inox quầy tính tiền… cần pha loãng dung dịch tẩy rửa theo tỷ lệ 13-15 ml với mỗi 2,5 lít nước. Những bề mặt có tiếp xúc nhiều cần lau chùi thường xuyên với tần suất 3-4 lần mỗi ngày.


Vệ sinh nhà ở thường xuyên bằng các dung dịch có chứa chất diệt khuẩn như Vim, thuốc tẩy, nước Javel… giúp giữ môi trường sống sạch sẽ.


Cùng với đó, tăng cường sức đề kháng và bán phụ kiện máy chà sàntrang bị kỹ năng, kiến thức phòng dịch quan trọng không kém. Thực hiện đúng và đủ các biện pháp bảo vệ bản thân và vệ sinh môi trường sống sạch sẽ là cách bảo vệ gia đình bạn.
 
Top