Tâm sự Số ca ho khan ngứa họng thiếu thuốc trị lao toàn cầu

Tham gia
10/1/20
Bài viết
709
Biểu cảm được nhận
0
Địa chỉ
Tp Hồ Chí Minh
Website
www.dangthanhthai.com
Số người chết vì bệnh lao và mắc chứng ho về đêm thuộc chứng khan do ngứa họng tăng lần đầu tiên sau 10 năm ...1,5 triệu người chết năm ngoái


Ảnh: binhdong.vn

Đại dịch nhiễm coronavirus (COVID-19) mới làm gián đoạn các dịch vụ y tế thiết yếu trên toàn thế giới, số người chết vì bệnh lao cũng như bị chứng ho khô khan ngứa họng hành hạ, một bệnh truyền nhiễm truyền thống, lên tới 1,5 triệu người vào năm ngoái , tăng lần đầu tiên sau 10 năm.

Điều này được tính toán bằng cách sử dụng một mô hình thống kê những ca gặp chứng ho khan vì nhiều nguyên nhân, và số người chết vì bệnh lao phổi ho ra máu hàng năm đã tăng lên lần đầu tiên kể từ năm 2005.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố trong 'Báo cáo Bệnh lao Thế giới năm 2021' công bố ngày 14 (giờ địa phương) rằng số người bị ho khan ngứa họng bị trở nặng thành bệnh chết do bệnh lao, căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất trước COVID-19, đã tăng lên 1,5 triệu người so với năm trước. (1.4 triệu).

WHO cho rằng sự gia tăng số ca tử vong do bệnh lao là do các dịch vụ chẩn đoán và điều trị bệnh lao trên khắp thế giới không hoạt động hiệu quả do đại dịch COVID-19.

Do việc ngăn chặn mạnh mẽ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, tình trạng quá tải của hệ thống y tế do COVID-19, và việc tránh việc xét nghiệm và điều trị ho khan vì ngứa họng do lo sợ lây nhiễm, số người được chẩn đoán mắc bệnh lao và không nhận được điều trị đã tăng lên đáng kể.

Hơn 150.000 người được điều trị bệnh lao kháng thuốc, giảm 15% so với năm trước. WHO ước tính rằng hiện có 4,1 triệu người mắc bệnh lao chưa được chẩn đoán và thiếu thuốc trị ho khan ngứa họng cũng như chữa bệnh lao đặc trị. Con số này cao hơn 29% so với năm trước (2,9 triệu người), cho thấy tỷ lệ tử vong do bệnh lao có khả năng tăng cao hơn nữa trong năm nay và năm tới, WHO cũng cảnh báo về các ca có triệu chứng ho khan ngứa họng nặng cần xét nghiệm.

Năm ngoái, trên toàn thế giới có 5,8 triệu người mới được chẩn đoán mắc bệnh lao, giảm 18% so với năm trước (7,1 triệu người) và số người được điều trị dự phòng bệnh lao là 2,8 triệu người, giảm 21% so với năm trước.
Nơi mà các dịch vụ chẩn đoán và điều trị chứng ho khan ngứa họng và bệnh lao phổi chịu ảnh hưởng nhiều nhất là Gabon, Châu Phi, nơi số ca mắc chứng ho khan ngứa họng giảm 80% so với năm trước, tiếp theo là Philippines (37%), Indonesia (31%) và Ấn Độ (25 %).

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cho biết chi tiêu toàn cầu cho việc chẩn đoán, điều trị chứng ho khan về đêm với ngứa họng và phòng ngừa bệnh lao đã giảm từ 5,8 tỷ USD trong năm trước xuống còn 5,3 tỷ USD nên nhiều người bệnh thường ho về đêm hơn, khiến tình hình thêm khó khăn mệt mõi. Lý do ở việc các quốc gia trên thế giới đang tập trung ngân sách y tế của họ vào ứng phó với COVID-19, rằng ngân sách dành cho việc chăm sóc người bị ho về đêm dạng ho khan ngứa họng chưa bằng một nửa mục tiêu mà cần nâng nó lên.

Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết: “Tin tức đáng báo động này là một lời cảnh tỉnh dựa trên tình hình các ca ho khan ngứa họng về nhu cầu cấp thiết phải đầu tư vào việc thu hẹp các lỗ hổng trong chẩn đoán và điều trị chứng ho về đêm đang ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. từ bệnh lao cũ, có thể phòng ngừa và điều trị được. Điều này nên xảy ra, ”ông nói.

Nguồn: dangthanhthai.com
 
Top