Suba CNC: Lễ trao giải Cuộc thi tuyển Ý tưởng quy hoạch – kiến trúc Khu trụ sở các Bộ ngành Trung ương tại Tây Hồ Tây

Tham gia
18/10/21
Bài viết
2
Biểu cảm được nhận
0
Tuổi
27
Chiều ngày 8/10/2021, tại trụ sở Bộ Xây dựng, 37 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi tuyển Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể Khu trụ sở các Bộ ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây, Hà Nội. Là cuộc thi có quy mô lớn, tầm cỡ quốc tế, có ý nghĩa biểu tượng quan trọng, mang lại giá trị về Chính trị – Kinh tế, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của 55 tổ chức tư vấn từ 10 quốc gia, hợp tác thành 28 đơn vị dự thi. Xuất sắc vượt qua nhiều đơn vị dự thi, Liên danh Công ty Nikken Sekkei Ltd (Nhật Bản) và Công ty CP Tư vấn đầu tư và Thiết kế Xây dựng Việt Nam (CDC*) đã vinh dự được Ban tổ chức xếp hạng A chung cuộc với phương án “Dải Ngân Hà Xanh Thăng Long”

Xem thêm:
may che bien go cong nghiep tốt nhấtTham dự lễ trao giải, có sự có mặt của Ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Ông Dương Đức Tuấn – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Ông Trần Ngọc Chính – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam; Ông Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam; Ông Huỳnh Vũ Quốc Phương – Phó Vụ trưởng Vụ nông nghiệp, Đại diện Văn phòng Chính phủ cùng các thành viên ban tổ chức, Hội đồng Chấm tuyển, Đại diện các Tổ chức tư vấn thiết kế; Đại diện cơ quan báo chí.

Cuộc thi tuyển Ý tưởng quy hoạch – kiến trúc tổng thể Khu trụ sở làm việc của các Bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây đã được Bộ Xây dựng tổ chức triển khai thực hiện từ tháng 12/2020 theo nhiệm vụ được giao Thủ tướng Chính phủ. Cuộc thi tuyển được tổ chức nhằm chọn được ý tưởng quy hoạch – kiến trúc tổng thể tối ưu, làm cơ sở lập Đồ án Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các Bộ ngành Trung ương tại Thủ đô Hà Nội, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đây là cuộc thi quốc tế dành cho các tổ chức tư vấn thiết kế trong nước và nước ngoài có đủ năng lực chuyên môn, hành nghề theo quy định pháp luật hiện hành. Yêu cầu ý tưởng quy hoạch, kiến trúc khu trụ sở làm việc phải đáp ứng yêu cầu đồng bộ, hiện đại; thể hiện tính chất của cơ quan Nhà nước thân thiện, cởi mở, hướng tới phục vụ người dân, đảm bảo sự linh hoạt để thích ứng với yêu cầu của các Bộ, ngành khác nhau; hình thành cụm công trình kiến trúc đặc sắc không chỉ của Thủ đô mà của cả nước, xứng đáng là biểu tượng cho kỷ nguyên phát triển của Việt Nam, hướng tới là một nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045.


Ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại Lễ trao giải


Phát biểu tại Lễ trao giải, Ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá cao sự nỗ lực vượt qua khó khăn và nhiệt tình tham gia của các tổ chức tư vấn dự thi trong bối cảnh Covid – 19 và biểu dương các thành viên Ban tổ chức. Đồng thời, ông cho biết thêm: “Sau kết quả này, những Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể Khu trụ sở làm việc của các Bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây, thành phố Hà Nội sẽ được sử dụng làm cơ sở lập, hoàn thiện đồ án Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, là cơ sở quan trọng cho quá trình chuẩn bị dự án đầu tư và xây dựng Khu trụ sở làm việc của các Bộ ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây và khu Mễ Trì, Hà Nội.”

Sau 8 tháng tổ chức và xét tuyển, Hội đồng chấm tuyển đã chọn ra được 5 phương án xuất sắc, với các giải Hạng A, Hạng B, Hạng C, và giải Khuyến khích 1, Khuyến khích 2. Kết quả cụ thể:

  • Hạng A: Phương án GG21 của Liên danh Nikken Seikei Ltd và CDC (Nikken Sekkei Ltd – Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và thiết kế xây dựng Việt Nam)


  • Hạng B: Phương án SH99 của Liên danh Tư vấn thiết kế SDHH (Studio Milou Singapore Pte.Ltd-DP Architects Ple Ltd – Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội (HUPI) – Công ty cổ phần Thiết kế xây dựng Hà Nội (HDC)


  • Hạng C: Phương án HH26 của Liên danh GMP-IL (gmp international GmbH – Inrous Lackner SE)


  • Khuyến khích 1: Phương án ND88 của Liên danh VietArchitects (Công ty cổ phần Tư vấn và đầu tư xây dựng số 36 – Công ty cổ phần Quy hoạch Hà Nội – Công ty cổ phần Liên minh Tư vấn thiết kế VietArchitects)


  • Khuyến khích 2: Phương án ED03 của Liên danh KUNWON – UAI – ICU (Kunwon Architects Planners Engineers – Viện Quy hoạch và kiến trúc đô thị – Công ty cổ phần Đầu tư và tư vấn xây dựng ICU)


Bày tỏ vui mừng khi nhận giải A cuộc thi, Ông Trần Tuấn Anh – Đại diện Liên danh Công ty Nikken Sekkei Ltd (Nhật Bản) và Công ty CP Tư vấn đầu tư và Thiết kế Xây dựng Việt Nam (CDC*) chia sẻ: “Lời đầu tiên, cho phép tôi được bày tỏ sự vui mừng và vinh dự khi liên danh Nikken Sekkei – CDC nhận được sự tin tưởng, đánh giá cao của Hội đồng Giám khảo. Ngay khi nhận được thông tin về cuộc thi, Nikken Sekkei – CDC đã nghiên cứu và nhận thấy đây là một cuộc thi quốc tế lớn với sự tham gia của nhiều tổ chức tư vấn có tên tuổi ở Việt Nam và trên thế giới, cách thức tổ chức cuộc thi nghiêm túc, tuân thủ chặt chẽ các quy định của Pháp luật. Cuộc thi có sức ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân đô thị nói riêng và xã hội nói chung. Với những kết quả tích cực từ các phương án thiết kế, Chủ đầu tư sẽ tìm kiếm được giải pháp tốt để triển khai đồ án và đem lại một môi trường phát triển hài hòa, bền vững cho cộng đồng xã hội. Đô thị phát triển bền vững cũng chính là thông điệp mà chúng tôi muốn gửi gắm trong phương án dự thi của mình. Với vinh dự ngày hôm nay, chúng tôi hy vọng rằng nếu chúng tôi được lựa chọn để tiếp tục triển khai các giai đoạn sau của đồ án thì chúng tôi sẽ học hỏi được những tinh túy từ các đồ án dự thi khác, hoàn thiện đồ án của chúng tôi nhằm đem lại những giải pháp tốt nhất để phục vụ lợi ích của cộng đồng.”


Liên danh Nikken Sekkei – CDC chụp ảnh cùng Chủ tich Hội đồng chấm giải Trần Ngọc Chính


Nikken Sekkei Ltd là công ty tư vấn số 1 Nhật Bản, một trong những tên tuổi quen thuộc trên thị trường tư vấn thiết kế tại Việt Nam và trên toàn thế giới Với chất lượng thiết kế vượt trội, luôn quan tâm tới sự bền vững của môi trường. Đồng hành cùng Nikken Sekkei tại cuộc thi tuyển Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể Khu trụ sở các bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây, Hà Nội là Công ty Tư vấn Thiết kế xây dựng Việt Nam (CDC).CDC là đơn vị tư vấn thiết kế hàng đầu của Việt Nam thuộc Tổ hợp Tư vấn Xây dựng Việt Nam (VC Group) có hơn 30 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ gần 300 kiến trúc sư và kỹ sư với chuyên môn ngành nghề đa dạng. CDC cũng là công ty tư vấn thiết kế xây dựng đầu tiên của Việt Nam hợp tác với tư vấn nước ngoài. Từ năm 1994, CDC đã thành lập Công ty Tư vấn liên danh với tư vấn Hyder (Anh quốc) hoạt động tại Việt Nam. Từ đó tới nay, CDC luôn kết hợp với các tư vấn hàng đầu thế giới như Mỹ, Nhật, Đức Anh, Pháp, Hàn Quốc, Singapore, … để cùng thực hiện các dự án quy mô lớn, có yêu cầu kiến trúc và kỹ thuật phức tạp. Với thế mạnh hợp tác với nước ngoài từ rất sớm như đã nêu, lực lượng KTS, kỹ sư CDC học hỏi, tiếp thu được những kiến thức chuyên môn, công nghệ tiên tiến, tích lũy kinh nghiệm qua việc thiết kế hàng loạt các dự án trọng điểm đã xây dựng như: Nhà Quốc hội, Trung tâm Hội nghị quốc gia, Văn phòng Chính Phủ, Bộ Ngoại giao ….

CDC cũng là đối tác chiến lược trong nhiều năm cùng Nikken Seikkei triển khai các dự án tiêu biểu tại Việt Nam như: Bảo tàng lịch sử Quốc gia, Trụ sở Cục Viễn thông, Tháp truyền hình quân đội, Bảo tàng lịch sử Quân đội…

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc
 
Top