Tin tức Thế giới phản ứng trước việc thủ lĩnh IS bị tiêu diệt

Tham gia
21/8/19
Bài viết
40
Biểu cảm được nhận
8
Địa chỉ
Hà Nội
Chính phủ nhiều nước ngay lập tức có phản ứng trước thông tin thủ lĩnh IS bị tiêu diệt.

d-5-vs-1-jzwwaa-0-dav-1556584552522-1572185119064.jpg

Tổng thống Trump ngày hôm nay, 27/10, xác nhận thông tin rằng tên al-Baghdadi đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Mỹ.

“Đêm qua, Mỹ đã thực thi công lý với tên trùm khủng bố số 1 thế giới. Abu Bakr al-Baghdadi đã chết”, ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng.

Tối 26/10, ông Trump đã viết 1 dòng tweet bí ẩn với nội dung là: “Một sự việc rất lớn vừa xảy ra”. Nhà Trắng sau đó nói rằng ông sẽ đưa ra thông báo cụ thể vào hôm nay.

Tổng thống Trump khẳng định không có thành viên nào thuộc lực lượng đặc nhiệm Mỹ bị thiệt mạng. Vụ tấn công diễn ra ở tây bắc Syria vào ban đêm.

“Lực lượng Mỹ thật tuyệt vời. Không một ai qua đời, trong khi một số lượng lớn các tay súng dưới quyền tên al-Baghdadi và các phần tử đồng lõa đã bị tiêu diệt cùng với hắn”, ông Trump cho hay.

Ông chủ Nhà Trắng nói rằng tên đầu sỏ IS đã “chết sau khi chạy đến đường hầm cụt, trong khi khóc và la hét suốt chặng đường chạy trốn”.

Theo ông Trump, 11 trẻ em đã được đưa ra khỏi hang ổ để bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, có 3 trẻ em bị thiệt mạng sau khi al-Baghdadi buộc các em đi vào đường hầm và cho nổ tung bom tự chế gắn vào áo.

“Thi thể của hắn đã bị vụ nổ hủy hoại”, ông Trump cho biết, nhưng khẳng định các kết quả thử nghiệm đã xác nhận đúng danh tính của tên trùm khủng bố.
Tổng thống Mỹ tiết lộ, vụ tấn công diễn ra trong 2 giờ đồng hồ. Ông cũng nói rằng cái chết của thủ lĩnh IS là “một sự gợi nhắc khác rằng Mỹ sẽ tiếp tục truy đuổi những tàn dư IS tới cuối cùng”.

Ông gọi tên trùm khủng bố al-Baghdadi là “kẻ thua cuộc độc ác và bạo lực” và đã “chết như một kẻ hèn hạ chạy trốn và khóc lóc”.

Ông Trump nói rằng cuộc đột kích đã không thể xảy ra nếu không có “sự thừa nhận và giúp đỡ từ các quốc gia và người dân”.

“Tôi muốn cảm ơn Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq và tôi muốn cảm ơn người Kurd ở Syria vì sự hỗ trợ mà họ có thể trao cho chúng tôi”, ông Trump nhấn mạnh.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 27/10 cho biết họ chưa có thông tin đáng tin cậy liên quan tới vụ tấn công của Mỹ ở Syria nhằm vào tên trùm khủng bố cũng như cái chết của al-Baghdadi.
Theo Báo Dân trí
 
Top