Chia Sẻ Thiết kế hạ tầng kỹ thuật

Tham gia
16/6/20
Bài viết
3
Biểu cảm được nhận
1
Website
www.songnam.net
Thiết kế hạ tầng kỹ thuật cho dự án khu dân cư, khu du lịch hay khu công nghiệp thì đầu được định hình từ giai đoạn thiết kế ý tưởng. Tùy vào vị trí dự án, mức độ đầu tư, yêu cầu của thị trường và các quy chuận, tiêu chuẩn xây dựng hiện hành về hạ tầng kỹ thuật mà các kiến trúc sư và các kỹ sư hạ tầng kỹ thuật hoạch định số làm xe của đường giao thông, chiều rộng vỉa hè, hệ thống điện và viễn thông đi âm hay đi nổi, sử dụng hào kỹ thuật hay không, v.v…


Thiết kế hạ tầng kỹ thuật và thiết kế cảnh quan cây xanh Khu đô thị văn hóa thể thao Hồ Phú Hòa

Về cơ bản thiết kế hạ tầng kỹ thuật của một dự án bao gồm thiết kế các hệ thống/bộ môn hạ tầng kỹ thuật sau đây:

• Thiết kế san nền

Công tác tính toán cao độ san nền và cân bằng khối lượng đào đắp của kỹ sư kết cấu hạ tầng kỹ thuật giúp kiến trúc sư và quản lý dự án điều chỉnh cao độ các công trình để tối ưu khối lượng đào đắp và hạ giá thành xây dựng hay cân bằng suất đầu tư. Đây là công việc hết sức quan trọng ảnh hưởng tới tổng mức đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của dự án.

Đối với các dự án ở khu vực có nền đất yếu, việc tính toán và đưa ra giải pháp xử lý nền trong giải pháp thiết kế hạ tầng kỹ thuật cũng là một công việc quan trọng, ảnh hưởng tới chi phí và tiến độ thực hiện hạ tầng kỹ thuật của dự án.

• Thiết kế hạ tầng kỹ thuật Giao thông, Cấp Thoát nước

Toàn bộ các hệ thống hạ tầng kỹ thuật được thiết kế dựa trên và chạy dọc theo hệ thống đường giao thông. Hiện nay với yêu cầu ngày càng cao, hầu hết tất cả các dự án mới phải được thiết kế hạ tầng kỹ thuật đi âm. Vì vậy việc tính toán và bố trí kích thước các hệ thống đường ống ngầm hay hào kỹ thuật cần phải chi tiết và chính xác từ ban đầu, nhằm bảo đảm đủ không gian và không bị xung đột tại các nút giao cắt. Bề rộng mặt cắt ngang đường giao thông thể hiện rất rõ việc thiết kế các hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án.

• Thiết kế hạ tầng kỹ thuật Điện, Viễn thông

Thiết kế hệ thống điện trong hạ tầng kỹ thuật của một dự án có tổng công suất tiêu thụ điện lớn, có diện tích rộng như một khu công nghiệp hay khu đô thị thì việc tính toán phân bổ các trạm biến án trung thế hay hạ thế theo từng phân khu hạ tầng kỹ thuật của dự án là việc quan trọng, ảnh hưởng tới chi phí đầu tư cũng như sử hiệu quả sử dụng điện sau khi dự án hạ tầng kỹ thuật và các công trình bên trên đi vào hoạt động. Lưu ý các vị trí và kiến trúc của các nhà trạm biến áp này cũng ảnh hưởng đến kiến trúc cảnh quan của các công trình lân cận.

Với công nghệ ngày càng phát triển các hệ thống dây cáp viễn thông điện thoại, internet, TV trong hệ thống hạ tầng kỹ thuật có thể được tích hợp chung đường dây và có thể được bố trí gần đường ống đi đường dân diện mà không bị ảnh hưởng về chất lượng truyền thông tin.

• Lựa chọn công nghệ xử lý nước thải trong thiết kế hạ tầng kỹ thuật là công việc quan trọng nhất trong hồ sơ đánh giá tác động môi trường của dự án. Công nghệ xử lý nước thải, rác thải càng triệt để thì dự án càng thân thiện môi trường, các công trình thứ cấp xây dựng trên hệ thống hạ tầng kỹ thuật này có chi phí hệ thống xử lý nước thải càng rẻ, càng dễ thu hút đầu tư…


Thiết kế quy hoạch hạ tầng kỹ thuật khu du lịch, resort, khách sạn Evason Ana Mandara Cam Ranh
 

Đính kèm

Sửa lần cuối:
Tham gia
16/6/20
Bài viết
3
Biểu cảm được nhận
1
Website
www.songnam.net
Tư vấn thiết kế kỹ thuật

Không những thực hiện những đồ án quy hoạch đô thị có quy mô lớn, những kiến trúc có tính sáng tạo cao mà Song Nam còn có đội ngũ tư vấn thiết kế kỹ thuật rất chuyên nghiệp: tư vấn thiết kế kết cấu, tư vấn thiết kế cơ điện và lập dự toán.

Tư vấn thiết kế kết cấu

Tư vấn thiết kế kết cấu là tính toán và triển khai các phương án và chi tiết của kết cấu móng, cột, dầm, sàn, cầu thang, bể nước … Hai lại kết cấu thông dụng nhất hiện nay là kết cấu bê tông cốt thép dùng trong hầu hết các công trình dân dụng như nhà cao tầng, nhà ở, trụ sở, trường học … Các công trình nhà xưởng công nghiệp có khẩu độ lớn thường sử dụng kết cấu thép.

Việc thay đổi các loại kết cấu hay phương án chịu lực, phương án móng sẽ ảnh hưởng lớn tới chi phí xây dựng và tiến độ thi công. Việc lựa chọn phương án thiết kế tối ưu của kỹ sư thiết kế kết cấu là yếu tố quan trọng nhất trong việc giảm giá thành xây dựng cũng như tiến độ thi công của công trình.
 
Sửa lần cuối:
Tham gia
12/1/22
Bài viết
54
Biểu cảm được nhận
0
Nhận lì-xì Max300k với nhiệm vụ đơn giản. Rước lộc xuân về nhà , chi tiết add zalo: 0564282497-0587311319
 
Tham gia
20/10/20
Bài viết
6
Biểu cảm được nhận
0
Website
www.songnam.net
( Theo Xây dựng) – Ngày 2/1/2018, Bộ Xây dựng có Văn bản số 03/BXD-KTXD hướng dẫn tính chi phí thẩm tra thiết kế xây dựng đối với công trình thiết kế ba bước gửi Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thuỷ Lợi 1.

Hướng dẫn tính chi phí thẩm tra thiết kế xây dựng


Sau khi nhận được các công văn số 490/BQL-TĐ ngày 05/12/2017 của Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng Thuỷ lợi 1 đề nghị hướng dẫn xác định chi phí về thẩm tra thiết kế xây dựng đối với công trình thiết kế ba bước, Bộ Xây dựng có ý kiến như sau:

Đối với công trình thiết kế 3 bước, định mức tỷ lệ để xác định chi phí thẩm tra thiết kế theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng tại Quyết định số 79/QĐ-BXD ngày 15/02/2017 được áp dụng cho bước thiết kế kỹ thuật. Trường hợp cần phải thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công, Chủ đầu tư lập dự toán theo hướng dẫn tại Quyết định số 79/QĐ-BXD làm cơ sở triển khai thực hiện, đảm bảo không quá 40% chi phí thẩm tra thiết kế xây dựng xác định theo Quyết định số 79/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng.
 
Top