Tin tức Tìm hiểu và hướng dẫn cách sử dụng súng bắn bu lông bằng điện

Tham gia
22/1/22
Bài viết
26
Biểu cảm được nhận
0
Súng bắn bu lông bằng điện đang dần trở thành dụng cụ được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong các ngành công nghiệp, lắp ráp và sữa chữa mô tô, cơ khí. Súng bắn bu lông bằng điện sẽ giúp công việc của các doanh nghiệp, hay các nhân đạt nhiều hiệu quả cũng nhưng năng xuất hơn. Bài viết dưới đây, CTEG sẽ cho bạn độc những thông tin nhiều hơn về súng bắn bu lông bằng điện.
Súng bắn bu lông bằng điện là gì?
Trước khi tìm hiểu súng bắn bu lông bằng điện là gì thì bạn cần hiểu bu lông là gì. Đây là sản phẩm cơ khí hình trụ tròn với các ren nổi quanh thân. Nó đóng vai trò liên kết các chi tiết cơ khí với nhau để tạo thành một tổng thể làm việc ổn định. Thay vì dùng các dụng cụ và sức người trong quá trình siết hay tháo bu lông ốc vít thì sản phẩm súng bắn bu lông hay súng bắn vít ra đời.
Nó gọi là súng vì có tay cầm và hình dạng như một khẩu súng. Nó hỗ trợ rất tốt việc tháo lắp bu lông và đem lại năng suất làm việc rất cao. Và trở thành một phần không thể thiếu trong các ngành công nghiệp sản xuất, lắp đặt, hay sửa chữa.
Cấu tạo của súng xiết bu lông
Súng xiết ốc khí nén
có cấu tạo cơ bản gồm hai phần: Động cơ chính với bộ ly hợp (búa gõ). Các bộ phận phụ: vỏ hộp, mô tơ, đường ống dẫn khí và súng, đường ống giúp súng mở ốc thoát khí ra ngoài.

Động cơ chính là một động cơ cánh quạt nhỏ với 4 hoặc 5 cánh quạt. Được gắn vào trục chính của động cơ. Nó được vận hành theo cơ chế sử dụng khí nén tác động vào cánh quạt để làm quay động cơ. Để ngăn cản lực của khí đi vào máy mở ốc sẽ có một máng ở hướng khí vào để có thể tập trung dồn toàn bộ khí vào cánh quạt. Và đồng thời sẽ gây ra một lực cản lại cánh quạt phía bên kia.
Bộ ly hợp (búa gõ) có cấu tạo là một lò xo hoạt động với cơ cấu xoắn ốc quay con đội. Khi lò xo quay đủ vòng sẽ đi qua con đội. Con đội sẽ đội lên tạo ra lực tác động vào bộ phận vặn ốc khiến ren ốc được xoay một cách dễ dàng.

Nguyên lý hoạt động của súng xiết bu lông
Súng xiết ốc
hoạt động dựa trên năng lượng của dòng khí nén. Khi kết nối đường dẫn khí nén và súng là có thể bắt đầu hoạt động.
Ngoài ra còn có súng xiết ốc chạy bằng pin hay bằng điện thì động cơ khi hoạt động sẽ tạo ra năng lượng để siết hoặc tháo ốc, bu lông.
Với khả năng linh hoạt của súng xiết ốc thì khi làm việc công nhân, hay thợ sẽ làm việc tốt hơn. Và còn giúp cho tránh các hỏng hỏng cho ốc, bu lông do quá trình tháo lắp gây ra.
Cách sử dụng súng xiết bulong
Chú ý trước khi sử dụng
 • Áp lực khí nén phải được điều chỉnh phù hợp 6 – 8 kg/cm2.
 • Đường kính ống dẫn khí nén vào súng phải phù hợp với yêu cầu của nhà sản xuất: F12,7mm đối với súng 1” và F9,5mm đối với súng ¾” hoặc ½”, chiều dài dây hơi không quá 20 mét
 • Tra dầu bôi trơn trực tiếp vào đuôi súng từ 3 đến 5 giọt.
 • Chỉ được sử dụng loại dầu tiêu chuẩn : IVG 10 (Dầu máy khâu) hoặc các loại dầu tương đương.
 • Khí nén cấp cho súng phải đảm bảo không có bụi bẩn và hơi nước.
 • Không được để bụi bẩn, cát (chất rắn cứng xâm nhập vào bên trong buồng hơi)
 • Thay mỡ ở bộ phận búa đập 3- 6 tháng/1 lần tùy theo tần suất sử dụng súng.
Cách sử dụng súng
 • Khi tháo ốc ra nên để súng vặn ở lực khoẻ nhất: số lớn nhất.
 • Khi vặn ốc vào phải điều chỉnh số của súng phù hợp với từng cỡ ốc và không nên sử dụng số lớn nhất để vặn vào.
 • Người vận hành nên nháy cò súng vài lần để lực xoắn của súng đạt hiệu suất cao nhất.
 • Tránh để búa đập nhiều lần: Đặt số của súng phù hợp, không nên vặn ốc to khi súng đang ở số nhỏ
Phân loại súng xiết bu lông
Có thể phân loại súng xiết bu lông dựa trên nguồn năng lượng hoạt động hoặc kích thước của súng.
Phân loại dựa trên năng lượng
 • Súng xiết ốc chạy bằng hơi là loại máy chạy bằng khí nén. Loại này được sử dụng khá phổ biến và được ưa chuộng vì độ an toàn, dễ sử dụng và giá cả cạnh tranh.
 • Súng xiết ốc chạy bằng pin là sản phẩm có tính linh hoạt nhằm không phụ thuộc vào nguồn năng lượng trực tiếp. Kích thước nhỏ gọn.
 • Súng xiết ốc chạy bằng điện là sử dụng nguồn điện hai chiều. Chỉ cần cắm vào là có thể sử dụng. Nhưng lực siết thấp và giá thành cao.
 • Súng xiết ốc chạy bằng thủy lực hoạt động dựa trên hệ thống thủy lực được dùng với các bu lông có dải lực lớn, lực siết mạnh.

Phân loại súng xiết ốc dựa trên đầu cốt
 • Súng xiết ốc 1 inch trục dài. Loại này to nên thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng. Có lực siết ốc lớn. Trục được làm từ thép cường độ cao nên có khả năng chịu lực lớn.
 • Súng xiết ốc 1 inch trục ngắn nó tương tự như súng trục dài. Sử dụng cho các ngành công nghiệp nặng và các xe ô tô cỡ lớn. Nhưng giá thành rẻ hơn và phụ kiện thay thế dễ dàng khi hỏng hóc.
 • Súng xiết ốc ¾ inch Được dùng với các loại ốc vít cỡ 27 đến 36 mm. Được sử dụng đối với xe tải cỡ trung và vừa. Với thiết kế nhỏ gọn hơn so với loại 1 inch trục ngắn, dễ thao tác và Sử dụng nên thường được sử dụng ở các gara ô tô nhỏ và vừa.
 • Súng xiết ốc 1/2 inch thường được dùng với cỡ ốc nhỏ và vừa từ 10 đến 27 mm nên chủ yếu được sử dụng với các loại ô tô nhỏ và xe máy.
 • Súng xiết ốc ⅜ inch có thiết kế nhỏ gọn hơn. Giá thành cạnh tranh hơn và thường được sử dụng đối với xe máy.
 • Súng vặn ốc tay ngang, loại máy này khác với các loại trên vì nó được sử dụng để sửa chữa, tháo lắp các máy móc chuyên dụng.
Hy vọng qua bài viết trên của Bulong Cường Thịnh bạn sẽ có thêm nhiều thông tin để hiểu hơn về súng xiết ốc và đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình nhé.
 
Top