Chia Sẻ TÓM LƯỢC VỀ THỰC TẾ SỬ DỤNG MÁY PHUN BI Ở NƯỚC TA

Tham gia
7/8/21
Bài viết
52
Biểu cảm được nhận
0
TÓM LƯỢC VỀ THỰC TẾ SỬ DỤNG MÁY PHUN BI Ở NƯỚC TA

Thực tế sự phát triển máy móc công nghiệp tại Việt Nam
Trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, cơ khí là một ngành then chốt. Trong đó chế tạo máy là ngành sản xuất ra các thiết bị máy móc phục vụ cho mọi ngành sản xuất nói chung và trình độ công nghệ nói riêng của một nền sản xuất.

Đặc biệt đối với nước ta, một nước công nghiệp lạc hậu, lại bị chiến tranh tàn phá thì vấn đề phát triển cơ khí và công nghệ chế tạo máy lại càng cấp thiết trong sự nghiệp cơ khí hóa nền sản xuất.

Trong những năm gần đây, cơ khí đã phát triển mạnh mẽ nhưng nói chung còn chưa đáp ứng được sự đòi hỏi của thực tế sản xuất. Các máy móc chúng ta vẫn phải nhập khẩu chủ yếu từ nước ngoài.

Trong đó phần lớn là các máy có xuất xứ từ Trung Quốc, chất lượng máy không được tốt còn các máy có xuất xứ từ Âu – Mỹ có chất lượng tốt song giá thành lại cao. Công nghệ chế tạo máy nước ta còn lạc hậu, kém phát triển so với các nước trong khu vực. Đúng với thực trạng nền kinh tế nước ta như hiện nay, Đảng và Nhà nước ta đã coi trọng hàng đầu là việc phát triển cơ khí chế tạo.

Sự ra đời của máy phun bi thương hiệu Rotec Việt Nam

Chính biết về nhu cầu của các loại máy công nghiệp như vậy, chúng tôi là một trong những đơn vị tiên phong trong nghiên cứu và phát triển và sản xuất dòng máy: “máy phun bi tự động” và “hệ thống phun bi và thu hồi chân không tự động” . Nhằm mục đích làm sạch bề mặt kim loại bị gỉ sét, bụi bẩn, dầu mỡ….được ứng dụng cho rất nhiều trong các lĩnh vực như: đóng tàu, đường sắt, sơn mạ, đúc……

Hiện nay các loại máy này có độ chính xác và năng suất cao chủ yếu được sản xuất ở nước ngoài. Mục đích của việc thực hiện là thiết kế, chế tạo, sản xuất máy có chất lượng và năng suất cao nhưng giá thành thấp để phục vụ trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Để rõ hơn vấn đề 1 trong vài ví dụ tôi đưa ra: chúng ta đã biết, một nhược điểm rất lớn của sắt thép là chúng dễ bị han gỉ. Để kéo dài tuổi thọ của chi tiết cũng như các trang thiết bị, người ta thường tiến hành sơn hoặc mạ bề mặt kim loại.

Trước khi sơn mạ nhất thiết phải làm sạch kỹ bề mặt để sơn cũng như kim loại mạ dính kết tốt nhất với bề mặt. Một trong những phương pháp hiệu quả nhất chuẩn bị bề mặt là phương pháp “phun xử lý bề mặt dùng hạt bi”. Có một vài phương pháp khác xử lý sơ bộ bề mặt, ví dụ như: làm sạch bằng tay, phương pháp cơ học, làm sạch sử dụng chế phẩm hóa học…

Trước khi bắt đầu phun bi, phun cát làm sạch cần phải loại bỏ khỏi bề mặt kim loại những lớp han gỉ thô, cũng như những lớp dầu mỡ, đất cát. Sau khi phun xử lý phải lau sạch lớp bụi bám trên bề mặt.

Để đánh giá độ sạch của bề mặt cần phải so sánh với trạng thái ban đầu của nó. Hiện nay trên thế giới tồn tại một số tiêu chuẩn quốc tế để đánh giá trạng thái ban đầu của bề mặt trước xử lý (độ nhiễm bẩn) và độ sạch của bề mặt sau xử lý. Một trong những tiêu chuẩn được sử dụng nhiêu nhất là chuẩn ISO 9001-2015.

Nhu cầu sử dụng máy phun bi ở nước ta
Hiện nay Việt Nam cũng đang ứng dụng máy phun bi rất rộng rãi trong các nhà máy sản xuất. Bằng chứng là thị trường trang thiết bị phục vụ công nghệ phun bi đang rất sôi động, chủ đề liên quan đến công nghệ máy phun bi trên các diễn đàn cũng giành được nhiều sự quan tâm từ nhiều nhà quản lý và chuyên môn. Hiện có rất nhiều nhà cung cấp thiết bị có uy tín, cả nhập khẩu và cả sản xuất trong nước. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho các nhà máy, xí nghiệp và doanh nghiệp triển khai ứng dụng công nghệ này trong hoạt động sản xuất của mình để đem lại năng xuất lao động và hiệu quả kinh tế.

Khiên hà 1.png

Hình 1. Hệ thống tuần hoàn bi tự động Rotec Việt Nam

Từ những điều trên ta có thể thấy nhu cầu sử dụng máy phun bi ở Việt Nam là rất lớn tuy nhiên việc đáp ứng nó lại chưa đem lại hiệu quả. Ở Việt Nam có rất ít các cơ sở chế tạo máy phun bi với số lượng lớn chỉ có các cơ sở nhỏ lẻ với những trang thiết bị lạc hậu và máy móc kém chất lượng.

Chính vì vậy nó không tạo ra được sự tin cậy đối với người tiêu dùng và cũng không thể cạnh tranh với nước ngoài. Trên thị trường hiện nay cũng bán nhiều loại máy phun bi nhập từ nước ngoài có thể làm sạch được nhiều loại chi tiết sản phẩm với nhiều biên dạng khác nhau tuy nhiên giá thành của nó khá cao vì vậy mà các công ty cũng ít đầu tư vào.

Một cái máy như thế nào sẽ đáp ứng được những yêu cầu của người sử dụng?
Theo chúng tôi, máy phải được thiết kế phải có năng suất và hiệu quả tương đối cao, ít tốn năng lượng, kích thước máy cố gắng thật nhỏ, gọn, chi phí đầu tư thấp, vận hành tương đối dễ dàng.

Để làm được điều này người thiết kế cần phải hoàn thiện về sơ đồ kết cấu của máy đồng thời chọn các thông số thiết kế và các quan hệ về kết cấu hợp lý.

Chúng tôi xin đưa ra 1 vài đặc điểm máy phun bi thương hiệu Rotec Việt Nam dưới đây,

Khả năng làm việc của máy
Máy có thể hoàn thiện các chức năng đã định nhưng vẫn giữ được độ bền, không thay đổi kích thước cũng như hình dạng của máy, ngoài ra vẫn có thể giữ được sự ổn định, độ bền mòn, chịu được nhiệt và khả năng chấn động.


máy phun bi giá treo xoay.png
Hình 2. Máy phun bi dạng giá treo

Để máy có đủ khả năng làm việc cần xác định chính xác hình dạng cũng như kích thước của các chi tiết trong máy, chọn các vật liệu thích hợp để chế tạo chúng và sử dụng các biện pháp tăng bền như nhiệt luyện.

Đảm bảo tin cậy
Độ tin cậy của dòng máy phun bi này là tính chất của máy vừa thực hiện chức năng đã định đồng thời vẫn giữ được các chỉ tiêu đã định (năng suất, công suất, mức độ tiêu thụ năng lượng, độ chính xác,…) trong suốt quá trình làm việc hoặc trong quá trình thực hiện công việc đã định.

Độ tin cậy được đặc trưng bởi xác suất làm việc không hỏng hóc trong thời gian qui định hoặc trong quá trình thực hiện công việc.

An toàn khi sử dụng
Một loại máy làm việc an toàn có nghĩa là trong điều kiện sử dụng bình thường thì kết cấu đó không gây ra tai nạn nguy hiểm cho người sử dụng cũng như không gây ra các hư hại cho thiết bị, nhà cửa, và các đối tượng xung quanh.

Máy phun bi của chúng tôi được trang bi và tích hợp hệ thống điện điều khiển tự động PLC và hệ thống bảo vệ an toàn cho người sử dụng.

Một số tính công nghệ và tính kinh tế của máy
Đây là một trong những yêu cầu cơ bản đối với dạng máy phun bi này nhằm thỏa mãn yêu cầu về tính công nghệ và tính kinh tế thì máy được thiết kế có hình dạng và kết cấu, vật liệu chế tạo phù hợp với điều kiện sản xuất cụ thể, đảm bảo khối lượng và kích thước nhỏ nhất, ít tốn vật liệu nhất, chi phí chế tạo là thấp nhất và cuối cùng là giá thành.

máy phun bi băng tải con lăn.png

Hình 3. Cấu tạo máy phun bi băng tải con lăn

Máy có kết cấu đơn giản, dễ chế tạo và dễ lắp ráp, chọn cấp chính xác chế tạo cho phù hợp nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng của sản phẩm.

Về chúng tôi,
Công ty Rotec Việt Nam đã trải qua gần 15 năm xây dựng, phát triển và mở rộng để trở thành Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chế tạo máy – thiết bị công nghiệp, nghiên cứu khoa học kỹ thuật và chuyển giao công nghệ cao. Đặc biệt là công nghệ máy phun bi.

+ Chúng tôi có chuyên gia trong nghiên cứu công nghệ mới máy phun bi

+ Đơn vị chuyên và duy nhất tại thời điểm này, làm chủ các công nghệ máy phun bi hàng đầu của Đức, sản xuất cung cấp cho thị trường tại Việt Nam và đưa ra xuất khẩu sang Lào.

Các dạng hệ thống và máy phun bi được cung cấp ra thị trường như: máy phun bi dạng băng tải con lăn, máy phun bi dạng băng tải cuốn, máy phun bi dạng giá treo, Hệ thống Phun bi và Thu hồi chân không tự động

Vậy, để trải nghiệm công nghệ máy phun bi của Rotec Việt Nam, quý Khách hàng, doanh nghiệp quan tâm hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất!

Link thảm khảo sản phẩm trên website: https://rotec.com.vn

Link youtube:
Link fanpage:
 
Top