Tâm sự Top 7 kiến thức về thiết kế nội thất là gì?

Tham gia
23/9/21
Bài viết
3
Biểu cảm được nhận
0
Những kiến thức cơ bản trong thiết kế nội thất được xem là những quy tắc hoặc lý thuyết ban đầu quan trọng, được coi là xuất phát điểm cho việc xây dựng những ý tưởng thiết kế và triển khai cụ thể trong quá trình hoàn thiện bản vẽ thiết kế nội thất. Vậy kiến thức về thiết kế nội thất là gì, nó bao gồm những quy tắc cụ thể gì? Chúng có những công dụng gì trong việc bố cục cho không gian sống? Nắm bắt những thắc mắc này, Gia Thành triển khai bài viết này để gửi đến quý độc giả những kien thuc ve thiet ke noi that mà bạn cần biết trước khi tiến hành lên bản vẽ thiết kế hoặc bố cục lại nội thất cho ngôi nhà của mình.

Thiet ke noi that phong khach sang trọng 6.jpg

1. Quy luật cân bằng

Đó là sự đối xứng, cân đối của các yếu tố cấu tạo không gian nội thất từ cân bằng trong chiều cao, chiều rộng không gian, bài trí đồ nội thất, cấu tạo không gian nội thất. Nói cách khác, quy luật cân bằng được thể hiện ở tất cả các yếu tố sắp xếp trong một bố cục của không gian nội thất. Đây là một quy luật trong kien thuc ve thiet ke noi that bạn cần phải biết để tạo nét cân bằng đặc trưng trong kiến trúc biệt thự. Sự cân bằng trong thiết kế nội thất có hai loại chính đó là cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

- Cân bằng đối xứng thể hiện ở quy luật đối xứng trong cách sắp xếp các vật dụng, đồ nội thất.

- Cân bằng bất đối xứng là một kỹ thuật cho một số mục đích nhất định khi thiết kế nội thất. Kỹ thuật ở đây là tạo ra một một không gian cân bằng nhưng không phải là sử dụng cân bằng đúng đối tượng cụ thể mà có thể là cân bằng giữa đối tượng này với đối tượng khác.

2. Quy luật nhịp điệu

Một trong những kien thuc ve thiet ke noi that mà bạn không thể bỏ qua chính là quy luật nhịp điệu. Nhịp điệu trong thiết kế nội thất quan tâm tới dịch chuyển và điều hướng tầm nhìn bởi các yếu tố sắp xếp theo bố cục lặp lại. Nhịp điệu thường tạo ra một dòng chảy êm đềm liên tục của tầm nhìn trong một căn phòng. Nhịp điệu như là một đường dẫn mà do đó ta có thể đọc được các phần quan trọng của ý đồ thiết kế, nó là một mẫu thức của nghệ thuật.

Trong đó, yếu tố nhịp điệu có thể tạo nên bằng 3 cách đó là: sự lặp lại, dùng chuỗi và dùng sự liên tục. Người thiết kế nội thất thường có thể sử dụng tất cả các hình thức của nhịp điệu trong một bố cục, áp dụng luật nhịp điệu có thể sáng tạo ra một không gian nội thất đẹp tuyệt vời.

Phân loại:

- Nhịp điệu lặp lại các đối tượng.

- Nhịp điệu từ chuỗi các đối tượng.

- Nhịp điệu từ sự liên tục.

3. Quy luật về sự hài hòa

Quy luật về sự hài hòa trong thiết kế nội thất chính là sự tập hợp các yếu tố như: hình dáng, kích thước, vật liệu, phong cách, màu sắc lại với nhau để tạo nên sự hòa hợp cho không gian. Để làm được điều này, tất cả mọi thứ trong căn phòng nên được bài trí, phối hợp hài hòa cùng thể hiện về một chủ đề, phong cách hoặc tâm trạng, ... Quy luật hài hòa cũng là một trong những kien thuc ve thiet ke noi that mà bạn cần phải nắm vững, bởi đây là yếu tố tất yếu khi tham gia thiết kế, thi công bất kì công trình kiến trúc nào.

4. Quy luật tỷ lệ

Tỉ lệ giữa nội thất với nhau và tỉ lệ trong chính thiết kế của nội thất đó cũng là nhân tố quan trọng quyết định sự hài hòa của tổng thể. Tỉ lệ lêch lạc khiến diện mạo không gian kém tinh tế. Hãy xem thật cẩn thận các thông số. Qua đó bạn sẽ tìm ra được những lựa chọn thích hợp nhất cho mình. Đây là một trong những quy luật rất cần thiết trong kien thuc ve thiet ke noi that bạn cần nắm giữ để tạo nên sự hài hòa, cân đối và ấn tượng riêng cho ngôi nhà của bạn.

5. Quy luật cân xứng

Một trong những kien thuc ve thiet ke noi that được áp dụng khá phổ biến chính là quy luật cân xứng. Quy luật này yêu cầu mọi chi tiết trong không gian cần có mối quan hệ cân xứng giữa hình dạng và kích thước, đồng nhất với bản thiết kế. Sự cân xứng sẽ bao gồm những mối liên quan về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian xung quanh.

6. Quy luật nhấn mạnh

Quy luật này là một trong những kien thuc ve thiet ke noi that mà bạn phải nắm vững bởi vì đây là nguyên tắc tất yếu trong mỗi thiết kế nhà ở. Nhấn mạnh là tạo ra một điểm nhấn tạo ra hiệu ứng thị giác đủ để thu hút và giữ sự tập trung cho không gian nội thất. Ví dụ điểm nhấn có thể là một chiếc lò sưởi thật đẹp trong phòng khách, một mảng tường trang trí nghệ thuật hoặc một nhóm các món đồ nội thất.

7. Quy luật tương phản

Trong nghệ thuật cũng như thiết kế nội thất, quy luật tương phản xảy ra khi có hai hoặc nhiều yếu tố khác nhau, đối lập nhau. Có rất nhiều loại tương phản, phổ biến và thường gặp gồm các loại sau:

- Màu sắc: Nóng - lạnh.

- Chất liệu: Mịn - thô ráp.

- Hình dáng: Vuông - tròn.

- Hình khối: Lớn - nhỏ, đặc - rỗng.

- Đường nét: Thẳng - cong.

- Không gian: Rộng - hẹp.

- Nhịp điệu: Nhanh - chậm.

Lưu ý, khi áp dụng tương phản trong kien thuc ve thiet ke noi that, bạn cần chọn được hai đối tượng tương phản phù hợp, sao cho chúng có thể kết hợp để tạo ra nét đặc trưng, khác biệt cho không gian sống. Mặt khác, cần có sự bố trí, sắp xếp nội thất hài hòa, hợp lý để tránh gây lộn xộn, rối mắt.

---

Hy vọng với những thông tin hữu ích mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết này, sẽ giúp các bạn sớm hoàn thiện những ý tưởng cho ngôi nhà của gia đình mình trong tương lai nhé. Những kien thuc ve thiet ke noi that này sẽ là thước đo chuẩn mực giúp bạn đánh giá được tính thẩm mỹ cũng như tính hài hoà trong cách bố trí không gian sinh hoạt lý tưởng. Nếu có nhu cầu cần được tư vấn thiết kế nội thất đẹp theo sở thích, bạn hãy liên hệ ngay với Xây Dựng Gia Thành theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ nhanh nhất. Đội ngũ nhân viên công ty chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách mọi lúc, mọi nơi. Xin cảm ơn!


Xem thêm tại:
Dịch vụ thiết kế nhà biệt thự hiện đại uy tín
Những mẫu thiết kế nhà biệt thự đẹp, sang trọng, giá rẻ

---

Công Ty TNHH Thiết Kế Xây Dựng Thương Mại Gia Thành

Địa chỉ: 36/27 Lũy Bán Bích, Phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, TPHCM

Điện thoại: 0918.141.934

Email: xaydunggiathanh34@gmail.com

Website: xaydunggiathanh.com.
 
Top