Xu hướng thị trường bất động sản sau covid

Tham gia
5/11/21
Bài viết
11
Biểu cảm được nhận
0
Thị trường bất động sản đang từng bước quay lại sau đại dịch Covid-19 đã nhận được những nhận định lạc quan từ các chuyên gia về khả năng phát triển mạnh trở lại. Tuy nhiên, suốt 4 tháng vừa qua, thị trường đã có những thay đổi rõ rệt về xu hướng chọn mua cũng như hình thức giao dịch bất động sản của khách hàng. Đó là những xu hướng nào?

  1. Nhu cầu tìm mua bất động sản vẫn tiếp tục tăng sau đại dịch

Bất chấp tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thị trường trong 3 quý đầu năm vẫn có điểm sáng tích cực khi mức độ quan tâm và nhu cầu giao dịch tăng lên qua từng tháng. Thậm chí tháng 7, 8 cao điểm dịch thì nhu cầu chỉ tạm đóng băng tại các thành phố lớn. Và đang dần hồi phục rõ rệt trong những ngày gần đây.
Số lượng người tìm mua và thuê tăng hơn 54% so với quý I-2021; lượng khách hàng đăng tin rao bán tăng hơn 23% so với cùng kỳ. Mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất trên các trang nền tảng bất động sản tăng 8% so với quý I-2021 và 13% so với cùng kỳ 2020.
Từ 15/9, sau khi thông tin mở cửa trở lại tại các thành phố lớn, nhu cầu tìm kiếm bất động sản đã tăng vọt, hứa hẹn sẽ còn tăng trưởng mạnh trong thời gian sắp tới.


  1. Khách hàng ưa chuộng sử dụng các nền tảng trực tuyến

Sự tăng trưởng về cung - cầu của thị trường có được là nhờ một phần kết quả của xu hướng thương mại điện tử trên thị trường bất động sản. Dù cho hình thức mua nhà trực tuyến (online) trên thế giới đã sớm xuất hiện thì đến thời điểm giãn cách, thị trường bất động sản Việt Nam mới thực sự bùng nổ hình thức này.
Các nền tảng công nghệ bất động sản, các ứng dụng lần lượt ra mắt các tính năng mới phù hợp với nhu cầu tìm kiếm thông tin và giao dịch trực tuyến đã tạo nên sự thuận lợi cho người dùng, khiến hình thức này ngày càng được ưa chuộng.
Ví dụ như nền tảng GAAPNOW đã ứng dụng công nghệ blockchain với tính năng số hóa từng bất động sản bằng NFT giúp người dùng thực hiện giao dịch 24/7 ở bất cứ đâu trên toàn cầu. Đồng thời liên kết với các đơn vị thẩm định, công chứng giúp người dùng tìm kiếm được thông tin bất động sản đáng tin cậy ngay cả khi ngồi ở nhà.
Các chuyên gia nhận định, ngay cả khi dịch covid-19 qua đi, mua bán bất động sản online vẫn sẽ là xu hướng được người dùng ưa chuộng, thậm chí là phát triển mạnh hơn rất nhiều.

  1. Xu hướng lựa chọn loại hình bất động sản

Dựa trên tâm lý của người Việt Nam luôn mong muốn sở hữu nhà ở, đất ở, nên phân khúc bất động sản này được dự báo là xu hướng tăng trưởng sau đại dịch.
Đồng thời, trào lưu “bỏ phố” hay sở hữu căn nhà thứ hai trở nên phổ biến hơn vào giai đoạn này. Tập khách hàng này tìm kiếm chốn an cư mới nới có khí hậu trong lành, kết nối giao thông thuận tiện, được quy hoạch bài bản với một cộng đồng xã hội có hệ thống tiện ích đầy đủ.
Bất động sản khu công nghiệp cũng là một trong những điểm sáng trên thị trường sau đợt giãn cách này bới sở hữu nhiều lợi thế khi nền kinh tế phát triển ổn định, Việt Nam tham gia vào nhiều Hiệp định thương mại.
Đất nền cũng được xem là dòng sản phẩm chủ đạo của thị trường trong thời gian tới. Được các nhà đầu tư quan tâm nhất trong năm 2020 do tính sở hữu lâu dài, đầu tư sinh lời tốt nên đất nền cũng là xu hướng đầu tư sáng giá của thị trường vào cuối năm nay.
 
Top