Tin tức Xử vụ gian lận thi ở Sơn La: Đưa 1 tỉ chỉ để nhờ "xem điểm"(?)

Tham gia
21/8/19
Bài viết
40
Biểu cảm được nhận
8
Địa chỉ
Hà Nội
Khai tại tòa, đa số phụ huynh các thí sinh đều chỉ nhận là nhờ người này người kia "xem điểm" giúp nhưng sau đó con cháu họ đều được nâng điểm để đỗ vào các trường đại học...

dien-1571224268324.jpg

Chiều 16/10, phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử Sơn La chuyển sang nội dung thẩm vấn những người làm chứng và người liên quan. Đây là những người đã "chuyển thông tin" thí sinh cho các bị cáo, kết quả, những thí sinh này đều được nâng điểm.
Trả lời thẩm vấn, ông Trần Văn Điện - cán bộ Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp TP. Sơn La cho biết, nhờ bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga xem điểm trước giúp 4 thí sinh. Đây là con của người quen và đồng nghiệp của ông Điện.
"Phụ huynh nói muốn biết trước điểm nên nhờ xem cho đỡ sốt ruột và để kịp thời điều chỉnh nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng cho con", ông Điện nói.
Ông Điện khai không được bị cáo Nga thông báo lại kết quả và bất ngờ khi công an khởi tố vụ án. Khi đó, ông Điện mới biết "các cháu nằm trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm".
Tòa gọi bị cáo Nga lên đối chất. Bà Nga khẳng định được ông Điện nhờ xem điểm và "giúp đỡ" cho các cháu. "Giúp đỡ" ở đây là để đạt được điểm mong muốn.
"Khi thực hiện việc "giúp đỡ" này, anh Điện cám ơn tôi bằng tiền. Tổng số tiền cảm ơn là 1,040 tỉ. Số tiền này đã được nộp cho cơ quan điều tra 1 tỉ còn 40 triệu tôi cho bị cáo Huynh vay. Việc cám ơn diễn ra tại nhà bố mẹ bị cáo. Tiền được để trong một cái túi ni lon. Tiền đa số mệnh giá 500.000 đồng, cũng có cả tập 200.000 đồng. Bị cáo đã lấy một phần chi tiêu" - bị cáo Nga thuật lại trước toà.
Trước lời khai trên, ông Điện vẫn phản bác: "Bị cáo Nga khai thế không đúng. Tôi chỉ nhờ xem điểm, gia đình các thí sinh cũng chỉ nhờ xem điểm. Nhờ xong tôi cũng không để ý gì đến việc đó nữa và chị Nga cũng không thông báo kết quả".

Theo
Dân Trí
 
Top